Chuyên sửa chuột máy tính tại Đà Nẵng

Làm sao khi chuột máy tính bị liệt?

Chuột máy tính giờ đây không còn là điều quá xa lạ với các game thủ hay các anh chị em văn phòng nữa rồi vì nó là 1 phần không thể thiếu để giúp chúng ta giải trí, xử lý công việc. Tuy nhiên đồ công nghệ nào thì cũng đến lúc phải có […]

Làm thế nào khi chuột máy tính hay bị đơ

Chuột là một bộ phận tách rời của máy tính nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc kết nối với người dùng, có thể dễ dàng thấy được bạn sẽ không thể nào sử dụng máy nếu không có con chuột. Cũng chính vì thế khi chuột gặp bất kỳ sự cố nào […]

Chuột máy tính không sáng đèn xử lý thế nào?

Chuột máy tính không sáng đèn thường khiến chuột bị đơ, hoạt động chập chờn hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. Trong trường hợp này, người dùng thường khá lo lắng bởi chuột là dụng cụ cần thiết để người dùng thao tác máy tính. Hôm nay Sky Computer sẽ giúp mọi người biết khi […]

Tìm hiểu về Chuột máy tính

Chuột máy tính là gì?

Chuột máy tính là một thiết bị ngoại vi của máy tính dùng để điều khiển và làm việc với chiếc máy tính hay laptop của bạn. Để sử dụng chuột máy tính bạn phải thông qua màn hình máy tính để quan sát toạ độ và thao tác di chuyển của chuột trên màn hình cũng như thực hiện những lệnh trên máy tính. Chuột kết nối với bo mạch chủ qua: COM, PS/2, USB và kết nối không dây.

chuyen-sua-chuot-may-tinh-tai-da-nang-1

Cấu tạo chuột máy tính theo từng loại

Chuột bi

Chuột bi là loại chuột sử dụng nguyên lý xác định chiều lăn của một viên bi khi di chuyển chuột để xác định sự thay đổi toạ độ của con trỏ trên màn hình máy tính.

Cấu tạo chuột máy tính loại này sẽ bao gồm một viên bi được đặt tại đáy chuột, có khả năng tiếp xúc với bề mặt bằng phẳng nơi chuột tiếp xúc.Viên bi có thể lăn tự do theo các chiều khác nhau để tạo ra hướng di chuyển.

Hai thanh lăn trong bố trí tiếp xúc với viên bi. Bất kỳ sự di chuyển của viên bi theo phương nào đều được quy đổi chuyển động theo hai phương và làm quay hai thanh lăn này. Tại các đầu thanh lăn có các đĩa đục lỗ đồng trục với thanh lăn dùng để xác định sự quay của thanh lăn.Hai bộ cảm biến ánh sáng (phát và thu) để xác định chiều quay, tốc độ quay tại các đĩa đục lỗ trên thanh lăn.Mạch phân tích và chuyển đổi tín hiệu. Dây dẫn và đầu cắm theo kiểu giao tiếp của chuột truyền kết quả điều khiển về máy tính.

Chuột quang

Chuột quang hoạt động trên nguyên lý phát hiện phản xạ thay đổi của ánh sáng (hoặc laser) phát ra từ một nguồn cấp để xác định sự thay đổi toạ độ của con trỏ trên màn hình máy tính. cấu tạo chuột máy tính dạng chuột quang thường bao gồm một đèn chiếu (có màu đỏ) và một camera siêu nhỏ. Khi bạn di chuột trên bàn hoặc trên mousepad (bàn di chuột), ánh sáng sẽ được chiếu xuống bề mặt này. Camera siêu nhỏ nói trên sẽ chụp hàng chục bức ảnh trong một giây. Sau đó, chuột quang sẽ so sánh các bức ảnh để tìm ra hướng đi của chuột.

Ưu điểm của chuột quang là độ phân giải chuột quang rất cao cho kết quả chính xác hơn so với chuột bi nếu sử dụng trên chất liệu mặt phẳng di chuột hợp lý (hoặc các bàn di chuột chuyên dụng). Điều khiển chuột quang dễ dàng hơn do không sử dụng bi. Trọng lượng chuột quang cũng nhẹ hơn chuột bi rất nhiều.

Nhược điểm củachuột quangthường là sự kén chọn mặt phẳng làm việc hoặc bàn di chuột, một sốchuột quangkhông thể làm việc trên kính. Ngày nay các loại chuột quang đã được khắc phục triệt để nhược điểm trên.

chuyen-sua-chuot-may-tinh-tai-da-nang-3

Chuột laser

Chuột laser hoạt động gần như tương tự như chuột quang nhưng lại sử dụng ánh sáng hồng ngoại không thể nhìn thấy được thay vì đèn chiếu thông thường. Bởi vậy, dù chuột laser không phát ra ánh đèn rõ ràng như chuột quang. Tuy vậy, bạn vẫn nên tránh nhìn thẳng vào cảm biến của chuột khi vẫn đang kết nối với máy vi tính.

Chuột không dây

Chuột không dây là chuột sử dụng sóng để kết nối không dây như bluetooth và NFC. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra một sản phầm chuột không dây chỉ từ hình dáng bên ngoài do dòng sản phẩm này không có cáp kết nối như các dòng chuột cơ bản khác. Cấu tạo chuột máy tính không dây khá phức tạp với bảng mạch và bộ phận thu phát sóng.

Những lỗi thường gặp ở chuột máy tính

 • Chuột máy tính hư con lăn

Con lăn trên máy tính giúp bạn linh hoạt hơn khi sử dụng máy tính, nếu một ngày con lăn không sử dụng được thì tức là đã bị lỗi. Kiểm tra tại con lăn có dấu hiệu bất thường hay không, nếu con lăn khi cuộn bị cứng hơn hoặc bánh xe con lăn bị nghiêng thì có khả năng nó đã bị “trật đường ray” bạn cần điều chỉnh nó lại. Hoặc con lăn trơn hơn, không có cảm giác ma sát thì cũng là lỗi phần cứng, có thể ngàm bên trong con lăn bị gẫy cần điều chỉnh lại.

 • Chuột máy tính hay bị đơ

Thường do nhiều nguyên nhân làm chuột hay bị đơ, liệt, khổng thể bấm hay click được, cần mở ra kiểm tra xem bên trong như thế nào.

 • Chuột máy tính bị hỏng jack cắm

Cần kiểm tra xem jack cắm lâu ngày có bị bám bụi hay đứt dây, hở dây hay không. nếu bị bám quá nhiều thì điểm tiếp xúc cũng sẽ bị ảnh hưởng và chuột bị lỗi.

 • Ngắt kết nối từ các thiết bị khác

Nếu như bạn đang sử dụng các thiết bị khác cắm vào máy tính như một con chuột khác, bàn phím hay một bảng vẽ cảm ứng,… thì rất dễ khiến chúng xảy ra xung đột với nhau. Do đó, để khắc phục lỗi đơ chuột máy tính bạn hãy thử ngắt kết nối tất cả các thiết bị khác xem sao.

 • Lỗi chuột máy tính do driver

Driver giúp hệ điều hành của máy tính điều khiển hoạt động của chuột vì thế nếu driver đã cũ hoặc bị lỗi thì chuột không hoạt động tốt cũng là điều đương nhiên. Vì vậy, hãy chắc rằng driver chuột của bạn là mới nhất từ nhà sản xuất. Tốt nhất bạn nên gỡ cài đặt tất cả driver cũ của chuột và cài đặt lại driver mới và tốt nhất cho chuột.

chuyen-sua-chuot-may-tinh-tai-da-nang-2

 • Lỗi chuột máy tính do máy tính bị lỗi hệ điều hành

Nếu như bạn đã thử các cách trên mà vẫn không thể sử dụng được chuột của mình thì rất có thể file trong hệ điều hành của bạn đã xảy ra vấn đề. Thông thường trong hệ điều hành Windows sẽ có 1 hoặc 2 file chịu trách nhiệm về hoạt hoạt động của con chuột máy tính. Do đó, khi 2 file này gặp lỗi thì điều đó có thể làm chuột di chuyển bất thường hoặc không phản ứng lại tương tác và tự động bấm,… Vì thế, tốt nhất bạn nên quét virus máy tính một lượt, xong đó khởi động lại máy tính và kiểm tra chuột xem có hoạt động bình thường hay không. Nếu vẫn không được tốt nhất bạn nên cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính.

 • Di chuột khó, di chuột rít, Feet chuột mòn

Nguyên nhân do sử dụng lâu ngày trên bàn gỗ hoặc những tấm lót chuột, những mặt di có tính cọ sát cao khiến feet nhanh mòn

 • Máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp

Một khả năng khác cũng khiến chuột hoạt động không tốt đó là máy tính đã bị nhiễm virus hoặc là do phần mềm gián điệp phá hoại. Cả hai đều có thể là nguyên nhân làm cho chuyển động và các nút bấm trên chuột có vấn đề. Do đó, bạn nên quét virus máy tính thường xuyên để tránh gặp lỗi này.

 • Lỗi chuột máy tính do bo mạch chủ có vấn đề

Nếu bạn đã áp dụng hết các cách trên mà vẫn chưa giải quyết được vấn đề về chuột thì khả năng cao là do bo mạch chủ máy tính của bạn đã bị lỗi khiến kết nối từ cổng PS2 và USB với thiết bị ngoại vi bị lỗi. Trong trường hợp này không bạn phải mang mainboard máy tính đi sửa hoặc thay thế bo mạch chủ mới.

 • Chuột máy tính bị lỗi do bị hư hỏng vật lý

Trường hợp khi chuột máy tính không hoạt động cũng có thể là do các thiết bị vật lý bên trong nó bị hư. Để kiểm tra xem có phải chuột máy tính hỏng hay không bạn hãy cắm chuột vào một máy tính khác xem nó có hoạt động bình thường hay không. Nếu vẫn không hoạt động thì cách duy nhất bạn có thể giải quyết trong tình trạng này là mua một con chuột máy tính mới.

Tại sao nên chọn Sky Computer để sửa chữa chuột máy tính?

Mặc dù quy mô không quá lớn thế nhưng Sky Computer sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm và có trách nhiệm trong công việc. Cùng với đó là chi phí dịch vụ thấp, giá mềm hơn so với nhiều đơn vị khác trong khu vực.

chuyen-sua-chuot-may-tinh-tai-da-nang

Sky Computer hiện nhận sửa chữa và cung cấp tất cả các loại chuột máy tính đến từ nhiều thương hiệu lớn khác nhau, đảm bảo chính hàng 100%.

 • Chuột máy tính Logitech.
 • Chuột máy tính Genius.
 • Chuột máy tính Microsoft.
 • Chuột máy tính Apple.
 • Chuột máy tính Razer.
 • Chuột máy tính Rapoo.
 • Chuột máy tính HyperX.
 • Chuột máy tính Asus.

Đến với Sky Computer, một điều chắc chắn rằng dù bạn là khách hàng “khó tính” nhất cũng sẽ hài lòng tuyệt đối với dịch vụ ở đây:

 • Kỹ thuật viên am hiểu tường tận kiến thức về máy tính/ laptop, có thể chẩn đoán chính xác các bệnh của máy và đưa ra giải pháp khắc phục nhanh chóng – hiệu quả.
 • Sky Computer đề cao sự “Uy Tín” lên hàng đầu, tuyệt đối không gian dối trong quá trình kiểm tra và sửa chữa máy. Bởi vậy, bạn không bao giờ gặp phải tình trạng báo sai lỗi hoặc bị “luộc linh kiện” khi mang máy đến đây kiểm tra và sửa chữa.
 • Quý khách không phải chờ đợi quá lâu, kỹ thuật viên luôn cố gắng hết sức để “chữa trị” nhanh nhất, không làm trễ nãi công việc của bạn.
 • Cửa hàng báo giá chi tiết – minh bạch, được sự cho phép của khách hàng mới tiến hành sửa chữa.
 • Máy tính/ laptop của bạn sẽ được thay thế linh kiện chính hãng, bền bỉ và hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng trở lại.
 • Nhân viên nhiệt tình, đặc biệt anh chủ làm việc có tâm, vui vẻ hòa đồng nên rất được lòng khách hàng.
 • Đó không chỉ là những lời nói suông mà đã được chúng tôi kiểm chứng thông qua các khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ sửa máy tính/ laptop tại Sky Computer. Chắc chắn bạn sẽ tin những điều trên là sự thật khi có cơ hội trải nghiệm thực tế ở đây.

Sky Computer – dịch vụ sửa chữa máy tính giá rẻ tại Đà Nẵng rất hân hạnh đón tiếp tất cả quý khách hàng.

Hotline: 0937 374 844
Nhắn tin facebook Zalo: 0937374844