Cách fix lỗi laptop không nhận đủ Ram

Với một chiếc laptop thì Ram là bộ phận không thể nào thiếu và giữ vai trò quan trọng trong việc vận hành của máy, đặc biệt là những người thường xuyên làm việc về game hay đồ họa thì rất chú ý về Ram. Một trong những lỗi khiến khá nhiều người đau đầu đó là laptop không nhận đủ Ram, vì thế Sky Computer sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách fix lỗi laptop không nhận đủ Ram ngay trong bài viết dưới đây.

Nội dụng mục lục

Sửa lỗi laptop không nhận đủ Ram

Hãy chắc rằng bạn đang dùng bản 64-bit của Windows 10

Việc nhận không đủ RAM có khả năng do bạn đang sử dụng Windows bản 32-bit. Phiên bản này sẽ giới hạn việc sử dụng RAM của bạn và cụ thể là sử dụng tối đa chỉ 3.4GB RAM mà thôi. Trong khi phiên bản 64-bit có thể nhận và quản lý được hơn 17 tỷ GB RAM.

cach-fix-loi-laptop-khong-nhan-du-ram-1

Để kiểm tra máy tính của bạn đang dùng Windows phiên bản nào, bạn nhấn nút Start ở góc trái màn hình hoặc nút Windows trên bàn phím > Gõ “this pc” > Nhấn chuột phải vào This PC > Chọn Properties.

Chú ý đến dòng System type, chúng ta sẽ thấy được rằng bạn đang dùng phiên bản Windows bao nhiêu bit.

Nếu bạn đang ở phiên bản Windows 32-bit thì bạn cần phải cài lại Windows với phiên bản 64-bit và chỉ có CPU 64-bit với có thể chạy được Windows 64-bit.

Đảm bảo RAM đã cắm chặt vào bo mạch chủ

Việc này thường xảy ra với những bạn mua RAM và tự cắm, hoặc có thể do khe cắm trên Mainboard đã cũ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã rút nguồn điện trước khi tiến hành kiểm tra. Bạn xem rằng RAM đã được cắm chặt vào khe dành cho nó trên Mainboard chưa. Nếu chưa hãy tháo RAM ra, lau khô nhẹ phần vàng trên thanh RAM và tiến hành cắm lại. Khi bạn gắn đúng vị trí, cái lẫy khóa RAM lại sẽ phát ra tiếng “click” báo hiệu.

Kiểm tra RAM có bị hỏng hay không

Trong nhiều trường hợp, chúng ta sẽ thấy máy tính hiển thị màn hình xanh và reset lại liên tục một cách tự động.

Giả sử khi máy tính của bạn có nhiều RAM được gắn thì chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra bằng cách tháo và chỉ chừa duy nhất một thanh RAM, nếu máy tính lên bình thường trở lại thì thanh RAM đó chưa hỏng, còn nếu máy chúng ta vẫn còn những “triệu chứng” trên thì nó đã hỏng rồi. Và chúng ta lần lượt thay các thanh RAM các để kiểm tra thanh nào hỏng thanh nào chưa và tiến hành thay mới chúng.

Sắp xếp thứ tự các thanh RAM

Trên một số dòng Mainboard, thứ tự lắp RAM cũng là một vấn đề, vì đôi lúc những khe RAM sẽ có độ ưu tiên lắp khác nhau. Việc cắm sai thứ tự độ ưu tiên cũng có thể dẫn đến RAM không boot được. Nên cách tốt nhất chúng ta cần xem sách hướng dẫn đi kèm Mainboard để đảm bảo cắm đúng khe RAM bạn nhé.

Tắt tính năng tự động ảo hóa RAM

Tính năng tự động ảo hóa RAM giúp máy tính hoạt động tốt hơn trong những tác vụ nặng cũng như đa tác vụ nhưng nó cũng có thể chính là nguyên nhân gây ra việc không nhận đủ RAM của Windows 10. Bây giờ chúng ta đi đến hướng dẫn nhá.

  • Bạn bấm nút Windows trên bàn phím > Gõ “View advanced system settings” > Nhấn Enter.
  • Chọn tab Advanced > Chọn Setting.
  • Tại cửa sổ Performance Options, chọn ta tab Advanced > Chọn Change.
  • Ở cửa sổ Virtual Memory, bỏ chọn ô Automatically manage paging file size for all drives. Chọn từng ổ đĩa xuất hiện trong danh sách rồi chọn No paging file. Chọn OK và khởi động lại máy tính.

cach-fix-loi-laptop-khong-nhan-du-ram-2

Chúng ta kiểm tra xem RAM đã được Windows 10 nhận đủ chưa, nếu chưa chúng ta chọn lại ô Automatically manage paging file size for all drives ở bước 4.

 Đảm bảo thanh RAM tương thích với Mainboard

Mainboard của bạn có thể đã không nhận thanh RAM nên đã dẫn đến việc Windows 10 không sử dụng đủ RAM, nên khi dùng máy tính không thể nhận diện được và tất nhiên bạn không thể dùng thanh RAM này với Mainboard này.

Bạn cần sử dụng sách hướng dẫn của Mainboard để kiểm tra hoặc tra thông tin của nó trên Internet hoặc tại cửa hàng bạn đã mua. Và chỉ còn một cách duy nhất đó chính là thay một thanh RAM khác mà Mainboard của bạn có hỗ trợ.

 Tùy chỉnh trong BIOS

BIOS là viết tắt của cụm từ “Basic Input/Output System” có nghĩa là Hệ thống nhập xuất cơ bản. BIOS nằm bên trong máy tính cá nhân, trên bo mạch chính. BIOS được xem như là “phần sụn” của một chiếc máy tính.

Một nguyên nhân khác cho việc không nhận đầy đủ RAM là những thiết lập bên trong BIOS. Vì mỗi board mạch sẽ có cách vào BIOS khác nhau nên bạn cần xem cách truy cập vào BIOS chính xác nhất nhé.

Sau khi vào đến BIOS, chúng ta cần thay đổi một vài thiết lập sau:

  • Virtualization => ON
  • iGPU => OFF
  • Render Stability => Enabled
  • iGPU memory => Auto
  • Multimonitor => Disabled

Chúng ta cần quan tâm một tính năng nữa đó là Memory Remap. Để bật tính năng này, bạn đi theo đường dẫn sau Advanced > System Agent Configuration > Memory Remap và chuyển thành Enabled.

Cập nhật BIOS

Việc cập nhật BIOS sẽ mang lại nhiều tính năng mới, cung cấp cho chúng ta một hiệu năng phần cứng hiệu quả hơn và các bản vá lỗi đi kèm với bản cập nhật được cung cấp bởi chính các nhà sản xuất. Và trong đó có thể sẽ giúp bạn sửa được lỗi Windows 10 không nhận đủ RAM.

Tuy nhiên việc nâng cấp này khá nguy hiểm vì nó có thể khiến Mainboard của bạn ngừng hoạt động bởi các phần mềm chống virus có thể không phát hiện ra phiên bản firmware mới cài chứa mã độc. Tuy nhiên, nếu bạn đang có cho mình một nền tảng chip hoặc board mạch chủ mới thì đây là một phương án đáng để cân nhắc.

Trên đây là một vài cách mà các bạn có thể thử để sửa lỗi về Ram dễ hơn. Tuy nhiên nếu không quá am hiểu về máy tính hoặc cảm thấy rườm rà với bạn thì cũng đừng quá lo bởi sửa chữa ram laptop đà nẵng Sky Computer sẽ giúp bạn thực hiện. Chỉ cần mọi người liên hệ nhân viên Sky Computer sẽ được tiếp nhận và tư vấn lỗi.

Hiện nay Sky Computer đang cung cấp dịch vụ sửa chữa và thay mới linh kiện laptop tại khắp các khu vực quận huyện Đà Nẵng. Chỉ cần có nhu cầu mọi người hãy liên lạc qua số hotline sua laptop Da nang uy tin sẽ có nhân viên hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc cần thiết. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng trong từng dịch vụ và mức giá hợp lý khiến khách hàng hài lòng. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.