Laptop không nhận ổ cứng – cách giải quyết dễ dàng nhất

Ổ cứng được biết đến là bộ phận quan trọng của laptop, cần thiết cho người dùng. Trong quá trình sử dụng thì việc ổ cứng bị hư lỗi là chuyện không xa lạ, đặc biệt là lỗi laptop bỗng nhiên không nhận ổ cứng. Vậy làm sao khi gặp lỗi laptop không nhận ổ cứng – cách giải quyết dễ dàng nhất như thế nào thì cũng tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé.

Khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng 

Kiểm tra BIOS

Để truy cập BIOS hệ thống, bạn cần biết các thiết lập trên thiết bị. Các hệ thống khác nhau có cách truy cập BIOS khác nhau. Mỗi hệ thống sẽ hiển thị thông báo thiết lập hệ thống ngay sau khi người dùng mở máy tính. System Setup thường được gọi là System BIOS hoặc CMOS Setup.

Nếu không tìm thấy HDD, ổ cứng máy tính, nguyên nhân có thể là do ổ cứng bị vô hiệu hóa trong System Setup. Một số nhà sản xuất thường có xu hướng vô hiệu hóa các cổng không sử dụng trong BIOS theo mặc định.

laptop-khong-nhan-o-cung-cach-giai-quyet-de-dang-nhat-1

Để truy cập BIOS trên Windows 10 và kích hoạt ổ cứng, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Đầu tiên trên Start Menu, tìm và click chọn Settings (biểu tượng hình răng cưa)
  • Trên cửa sổ Settings, tìm và click chọn Update and Security.
  • Cuộn xuống mục Recovery ở khung bên trái
  • Tiếp theo click chọn Restart trong mục Advanced startup. Thao tác này sẽ khởi động máy tính của bạn vào menu đặc biệt.
  • Chọn Troubleshoot.
  • Cuộn xuống mục Advanced options.
  • Chọn UEFI Firmware settings rồi chọn Restart.

Kiểm tra dây cáp ổ cứng

Khả năng cao nguyên nhân gây ra lỗi không tìm thấy HDD, ổ cứng máy tính là do dây cáp trong bo mạch chủ bị lỗi.

Cách khắc phục: Thử kiểm tra bo mạch chủ và các ổ cứng được kết nối với máy tính xem chân cắm có bị lệch, bị cong gì không.

Lỗi này phát sinh do ổ đĩa không có đủ nguồn hoặc mức nguồn không đủ để hoạt động, và vì thế ổ đĩa không quay. Để khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng này, bạn thực hiện theo cách dưới đây

Cách 1: Kiểm Tra Bên Trong HDD

HDD đó có thể bị hỏng phần bảng tập tin (NTFS…), mất Master Boot Record các tập tin boot… Để dẫn đến tình trạng này có thể do Virus phá hỏng hoặc sử dụng HDD quá lâu…

laptop-khong-nhan-o-cung-cach-giai-quyet-de-dang-nhat-2

Cách khắc phục: Bạn có thể dùng đĩa Hiren BootCD để tiến hành quét ổ cứng xem phân vùng chứa Windows có hư hỏng vật lý (bad sector) hay không? Để xem máy có nhận ổ cứng từ DOS không.

Nếu không vấn đề gì thì bắt đầu là quét virus toàn ổ cứng bằng chương trình diệt virus có trong đĩa boot. Sau đó, bạn khởi động lại máy ở vị trí boot ổ cứng để xem máy có nhận hay không nhận ổ cứng và có thể vào Windows được không.

Cách 2: Kiểm Tra Phần Cứng HDD

Để kiểm tra ổ cứng, đầu tiên bạn vào trong BIOS vẫn thấy xuất hiện ổ cứng mà vào trong boot không thấy thì kiểm tra lại chế độ SATA xem đang ở lựa chọn chế độ IDE hay là chế độ AHDI. Nếu ở chế độ AHDI thì phải đưa về chế độIDE ngay thì nó sẽ nhận.

Hoặc nếu còn nếu vào trong BIOS mà không thấy thì do mainboard chưa nhận ổ cứng. Tình trạng này có thể là do giắc tín hiệu xử lý. Do đó chỗ này gặp sự cố thì bạn nên thay dây giắc tín hiệu xử lý khác.

Nếu đã thử các cách trên mà laptop của bạn vẫn không nhận thì nên đưa đến trung tâm uy tín như Sky Computer Đà Nẵng để được kiểm tra. Đôi khi lỗi là phát sinh từ ổ cứng hoặc có thể là tư laptop nên cần những thợ chuyên kinh nghiệm xem và biết lỗi, từ đó mới có phương án sửa hợp lý.

Sky Computer được biết đến là trung tâm chuyên nhận sua chua o cung laptop da nang có tiếng tăm. Đặc biệt nổi tiếng với dịch vụ sửa chữa tận nơi, uy tín, chất lượng. Nếu khách hàng quá bận rộn hay ngại nắng nóng đường xa hãy gọi ngày nhân viên Sky Computer sẽ có kỹ thuật tới tận nhà bạn kiểm tra.

Khách hàng cũng hoàn toàn không phải quá lo lắng về giá thành sửa chữa bởi Sky Computer luôn điều chỉnh mức hợp lý, giá tiết kiệm cho mọi người. Chúng tôi cũng có cung cấp các linh kiện laptop, ổ cứng mới cho những khách hàng có nhu cầu thay mới, đảm bảo chính hãng, bảo hành lâu dài theo nhà sản xuất. Tất nhiên nhân viên sẽ luôn lựa chọn phương án sửa để tiết kiệm nhất, chỉ khi khổng thể nào xử lý được mới phải thay mới.

Hãy liên hệ ngay cho sửa laptop đà nẵng Sky Computer nếu bạn có nhu cầu sửa chữa ổ cứng laptop giá rẻ. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ tất cả quý khách hàng.