Máy tính bị sập nguồn là do đâu?

Trong quá trình đang sử dụng máy tính thì khá nhiều người gặp phải tình trạng máy bị tắt đột ngột hay còn gọi là sập nguồn. Nếu tình trạng này diễn ra nhiều lần thì chắc chắn máy đang bị lỗi nguồn cần được khắc phục để không kéo dài hay hư hỏng nặng. Thực tế có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi nguồn, vì thế hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem máy tính bị sập nguồn là do đâu nhé.

Nguyên nhân dẫn đến việc máy tính bị sập nguồn

Cáp Lỏng

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân gây ra lỗi khiến máy tính bị sập nguồn liên tục có thể là do cáp bên trong case máy tính được cắm vào bo mạch chủ và các ổ bị lỏng.

Thử kiểm tra lại xem cáp IDE và SATA – các cáp được kết nối với ổ cứng, ổ CD hoặc ổ DVD và ổ đĩa mềm (nếu có) đã cắm đúng cách và có bị lỏng hay không. Nhớ kiểm tra cả 2 đầu của từng cáp để đảm bảo các cáp này đã được cắm chắc chắn vào các thành phần và bo mạch chủ. Cuối cùng thử mở máy tính lên và kiểm tra xem lỗi còn hay không.

may-tinh-bi-sap-nguon-la-do-dau-1

Mẹo hay: Cách tốt nhất là tháo các dây cáp này ra sau đó cắm lại vào 2 đầu và kiểm tra xem máy tính còn bị sập nguồn nữa không.

Các Vấn Đề Bộ Nhớ

Thử kiểm tra các module RAM đã được cắm vào đúng vị trí trong các khe cắm bộ nhớ trên bo mạch chủ hay chưa. Để làm được điều này, bạn mở case máy tính và tháo các module RAM ra khỏi các khe cắm, sau đó gắn lại các module này nhẹ nhàng. Một lưu ý nhỏ là nên gắn lại các module này theo cặp, được chỉ định bởi các màu phù hợp. Đảm bảo các con chip được đặt và kẹp chắc chắn. Cuối cùng thử cắm lại dây nguồn và mở lại máy tính xem lỗi còn hay không.

Thiết Bị Quá Nóng

Nếu bạn vừa mua máy tính mới hay chỉ đơn giản là vừa thay bo mạch chủ mới, cần đảm bảo vi xử lý thiết bị đã được phủ sẵn 1 lớp keo tản nhiệt. Khi tiếp xúc với nhau toàn bộ nhiệt từ CPU sẽ được truyền hết sang phiến tản nhiệt. Nếu toàn bộ nhiệt không được truyền đúng cách, thiết bị sẽ bị nóng ngay lập tức và có thể gây ra lỗi máy tính bị sập nguồn.

Máy tính bị sập nguồn khi chơi game là nguyên nhân thiết bị quá nóng chính hiện nay, với máy cấu hình yếu thì khi game thủ ngồi chơi game quá lâu dẫn tới hiện tượng máy bị đơ, và nếu quá tả sẽ bị sập nguồn liên tục.

Nguồn Điện Không Ổn Định

Tiếp theo thử kiểm tra xem điện áp đầu vào cung cấp nguồn cho máy tính đã được cắm đúng cách hay chưa. Nhiều khả năng máy tính không bật được nguồn hay tắt nguồn đột ngột là do công tắc nguồn bị kết nối sai.

Cách khắc phục: Nếu máy tính vẫn bị sập nguồn, tắt đột ngột, nguyên nhân khác có thể là do chập điện bên trong thiết bị. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết máy tính bị chập điện nếu thiết bị vừa mở lên được khoảng 1, 2 giây sau đó bị tắt hoàn toàn.

Bước tiếp theo, thử kiểm tra xem nguồn cung cấp điện cho máy tính có ổ định, hoặc đang bị vấn đề gì hay ổ cắm có bị lỏng hay không. Thử thay thế bằng ổ điện, nguồn điện khác và kiểm tra xem máy tính còn bị sập nguồn, tắt đột ngột nữa hay không.

may-tinh-bi-sap-nguon-la-do-dau-2

Lưu ý là chúng ta sẽ cắm nguồn máy tính với nguồn mới và phải chờ khoảng 5 phút để sạc pin CMOS sau mới mở máy tính lên và kiểm tra xem lỗi còn hay không, nhiều trường hợp máy tính bị sập nguồn bật không lên là do bạn bật lại quá nhanh sau khi vừa gặp hiện tượng này.

Lỗi Bo Mạch Chủ

Nguyên nhân cuối cùng có thể gây ra lỗi máy tính bị sập nguồn nhiều lần, tắt nguồn đột ngột có thể là do lỗi bo mạch chủ. Việc kiểm tra và tìm nguyên nhân trên bo mạch chủ sẽ khó khăn hơn nhiều vì vấn đề có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong mạch điện.

Mạch điện có thể bị lỗi, hoặc các thành phần (chẳng hạn như tụ điện) bị hư hỏng đều có thể gây ra lỗi máy tính bị sập nguồn đột ngột, và thậm chí là không lên nguồn.

Cách khắc phục: Nếu nguyên nhân là do bo mạch chủ, Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên mang máy tính của mình ra các trung tâm sửa chữa máy tính, laptop uy tín để được hỗ trợ nhé.

Nhiễm Virus

Máy tính của bạn bị nhiễm virus từ USB hoặc các thẻ nhớ chứa mã độc, cũng có thể do bạn kết nối máy tính với nhiều thiết bị ngoài như usb, chuột, ổ cứng, bàn phím rời làm cho nhiệt độ máy tính tăng lên dẫn tới sập nguồn, với trường hợp máy tính bị nhiễm virus, bạn có nhiều dấu hiệu khác để nhận biết và đưa ra các phương án xử lý kịp thời.

Trên đây là một vài nguyên dân đẫn đến việc máy tính của mọi người bị sập nguồn cũng như cách để tự khắc phục. Tất nhiên việc thành công hay không còn dựa vào cách làm của các bạn, nếu không chắc chắn thì tốt nhất nên liên hệ với sua chua nguon may tinh da nang Sky Computer để sửa chữa. Tại đây luôn có nhiều kỹ thuật viên kinh ngiệm, tay nghề cao có thể giúp bạn kiểm tra và khắc phục sự cố lỗi nguồn.

Hơn thế, máy tính là thiết bị được cấu tạo bởi nhiều bộ phận và liên kết khá phức tạp, do đó nếu không nắm rõ về cấu trúc thì không nên tự sửa sẽ khiến lỗi có thể nặng hơn thậm chí khiến các bộ phận khác cũng bị hỏng bởi những mạch máy tính rất nhỏ và mỏng manh. Sky Computer là trung tâm lâu năm trong lĩnh vực sửa chữa máy tính nên hoàn toàn tự tin phục vụ cho các quý khách hàng. Hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa máy tính tại đà nẵng sky Computer nếu cần qua hotline 0937.374.844, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ mọi người.