Ổ cứng laptop phát ra tiếng kêu

Có nhiều người dùng laptop thường thắc mắc là sau khi sử dụng một thời gian dài thì laptop thường có tiếng kêu phát ra, tìm hiểu thì là do lỗi từ ổ cứng. Thông thường nếu cứ để tình trạng này kéo dài thì càng lâu càng dễ hư ổ cứng, thậm chí làm liên quan đến các bộ phận khác của laptop. Vậy khi gặp tình huống ổ cứng laptop phát ra tiếng kêu thì cần xử lý thế nào, hãy cùng tìm hiểu cùng Sky Computer nhé.

Nguyên nhân ổ cứng laptop phát ra tiếng kêu

o-cung-laptop-phat-ra-tieng-keu-3

Bất kỳ vấn đề nào xảy ra đối với laptop của mình là đều không thực sự mong muốn. Đặc biệt là với ổ cứng – bộ phận quan trọng của máy tính. Nơi lưu trữ mọi dữ liệu quan trọng của bạn. Việc ổ cứng kêu cạch cạch không nhận có thể do nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể là do:

  • Do quạt thông gió sắp hỏng, hệ thống nóng đến đỉnh điểm dẫn đến các vụ tai nạn ổ cứng đột ngột gây thiệt hại nghiêm trọng từ phần cứng laptop.
  • Do môi trường mà bạn làm việc với laptop có các tác động và ngăn chặn hệ thống phân chia nhiệt độ không đúng cách.
  • Lỗi đầu đọc cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi, hỏng khiến cho ổ cứng kêu rè rè.
  • Do trong quá trình di chuyển và sử dụng, bạn làm rơi laptop khiến ổ cứng bị hỏng và phát ra tiếng kêu lạ.

Trong trường hợp phát hiện ra ổ cứng kêu bíp bíp, lạch cạch khi chạy thì tốt nhất bạn nên nhanh chóng sao chép dữ liệu càng nhanh càng tốt để tránh trường hợp ổ cứng bị hỏng khiến dữ liệu bị mất hoàn toàn. Khi gặp tình trạng ổ cứng kêu cạch cạch không nhận nếu bạn cứ cố tình dùng tiếp thì có thể đầu đọc sẽ văng ra khỏi vị trí và làm xước mặt đĩa. Việc khắc phục trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

o-cung-laptop-phat-ra-tieng-keu-2

Sau khi phát hiện ra ổ cứng kêu két két, tức là ổ cứng của bạn đang cần “cấp cứu”. Bạn có thể sửa ổ cứng kêu cạch cạch trên bằng một số cách dưới đây:

  • Bạn kiểm tra và cài đặt lại Win và Setup toàn bộ phần mềm nhằm loại bỏ virus và các file rác giúp cho laptop chạy nhanh hơn.
  • Ổ cứng kêu tạch tạch cũng có thể do công suất hoạt động của RAM không tối đa. Vậy nên, đối với RAM bạn cần thường xuyên vệ sinh RAM và kiểm tra RAM có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn không. Sau đó điều chỉnh và nâng cấp RAM khi cần thiết.
  • Vệ sinh laptop định kỳ 3-6 tháng/lần để tránh tình trạng bụi bẩn xảy ra ở các bộ phân bên trong, điển hình như ổ cứng. Điều này giúp hạn chế được tình trạng ổ cứng kêu rẹc rẹc hoặc cạch cạch.
  • Nếu hiện tượng ổ cứng kêu khi hoạt động không được giải quyết sau khi vệ sinh thì có thể bộ phận đầu đọc đã bị hư hỏng, va chạm vào bề mặt đĩa. Trường hợp này bạn cần nhanh chóng sao tất cả các lưu dữ liệu bởi vì ổ cứng có dấu hiệu bị hư hỏng bất kỳ lúc nào. Sau đó, nhờ đến kỹ thuật để kiểm tra và sửa chữa lỗi đầu đọc va chạm với bề mặt đĩa. Nếu vẫn không khắc phục được thì thay ổ cứng mới là lựa chọn đáng để cân nhắc.

Lưu ý: Để ổ cứng bền và sử dụng được lâu, bạn cần sử dụng túi chống sốc cho máy tính khi di chuyển, tránh va chạm mạnh hoặc để rơi máy tính. Và đặt máy tính ở nơi thông thoáng, tránh đặt trên các bề mặt nệm hoặc lên đùi, và sau khi sử dụng xong bạn để máy nguội rồi hãy cất vào túi chống sốc để tránh quá nhiệt.

Thực tế nếu tự xử lý tại nhà thì chỉ là phương án cấp cứu tạm thời, muốn triệt để bệnh thì tốt nhất là nên liên hệ các trung tâm sửa chữa để họ kiểm tra. Sky Computer là một trung tâm sua chua o cung laptop da nang khá có tiếng tăm tại Đà Nẵng, hoạt động đã rất nhiều năm và nhận được rất nhiều tình trạng lỗi ổ cứng gửi về, lỗi phát ra tiếng kêu cũng khá phổ biến.

Khi đến trung tâm, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra bên trong và toàn bộ các linh kiện liên quan, tìm ra nguyên nhân sâu xa từ đó thảo luận với khách hàng để sửa chữa. Ổ cứng cũng là bộ phận quan trọng của laptop và chứa nhiều mao mạch do đó cần được thợ chuyên nghiệp xử lý. Tại Sky Computer luôn có các nhân viên có tay nghề vững, nhiều kinh nghiệm có thể khắc phục được lỗi cho khách hàng.

Sky Computer – trung tam sua chua laptop va may tinh Da nang luôn sẵn sàng đón tiếp khách hàng gần xa. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhận nhiều ưu đãi bất ngờ nhé.