Phải làm sao khi quạt tản nhiệt latop Razer kêu lớn không chạy

Quạt hay tản nhiệt là một bộ phận phần cứng quan trọng hỗ trợ tản nhiệt cho mỗi chiếc laptop, với laptop Razer cũng như vậy. Quạt laptop có nhiệm vụ đẩy hơi nóng bên trong laptop ra ngoài, giúp máy hoạt động mát hơn chạy êm hơn. Tuy nhiên, mọi người thường không hay để tâm đến nó cho đến khi một ngày nào đó xảy ra tình trạng quạt kêu to bất thường. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn biết phải làm sao khi quạt tản nhiệt latop Razer kêu lớn không chạy.

phai-lam-sao-khi-quat-tan-nhiet-latop-razer-keu-lon-khong-chay-1

Nội dụng mục lục

Kiểm tra quạt tản nhiệt laptop Razer 

Những biểu hiện của quạt tản nhiệt laptop Razer  khi bị lỗi

Khi quạt latop Razer bị lỗi thì sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau mà mọi người nên chú ý, cụ thể như là:

 • Ngay khi mở máy laptop lên bạn sẽ nghe tiếng quạt kêu ing ỏi lọc cọc.
 • Laptop Razer khởi động chạy 15 phút thì quạt mới bắt đầu kêu to sau đó treo máy, đứng máy, quạt không quay không chạy.
 • Latop Razer bị nóng quá máy chạy chậm từ từ rồi treo máy.
 • Đang sử dụng bình thường thì latop Razer tự động tắt nguồn, mở lại chạy tiếp 30 phút sau lại tắt.
 • Quạt latop Razer lúc chạy lúc không chạy

Nguyên nhân dẫn đến quạt latop Razer kêu to hoặc không chạy.

 • Quạt laptop là thiết bị bên trong tản nhiệt cho cpu và chipset trên mainboard quạt hư làm cho laptop bị treo đứng không chạy.
 • Bụi bẩn là một trong những nguyên nhân làm cho quạt latop Razer bị hỏng kêu và không chạy. Quạt tản nhiệt tạo gió để làm mát cho chiếc laptop của bạn đồng thời cũng hút không ít bụi bẩn bên ngoài không khí vào chiếc laptop của bạn. Điều này khiến bụi bẩn lâu ngày két lại trên cách quạt làm mất cân bằng trọng lượng cánh quạt. Hơn thế, khi bụi bẩn bám nhiều làm kín các khe thoát khí của laptop cũng khiến quạt tản nhiệt lúc nào cũng phải chạy tối đa công suất. Đây cũng là nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt laptop kêu to.
 • Nhiệt độ làm cho quạt latop Razer bị hoạt động kém, cuộn dây đồng bên trong quạt bị bong troc lớp nhựa thông cách nhiệt.
 • Quạt latop Razer tản nhiệt laptop hút vật cứng vào làm gãy cánh quạt, quạt laptop mất cân bằng kêu to mà không tản nhiệt được cho laptop.
 • Khi bạn sử dụng chiếc laptop khá lâu rồi mà chưa chà lại keo tẩn nhiệt CPU. Khiến tốc độ tản nhiệt CPU của bạn kém dẫn đến CPU bị nóng. Và đó là nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt phải hoạt động nhiều hơn. Hay quạt tản nhiệt laptop bị khô dầu cũng gây ra những âm thanh khó chịu.
 • Khi laptop bị nhiễm các con virus độc hại. Sẽ tạo lên các chương trình chạy ngầm khiến CPU phải xử lý nhiều gây nóng khiến quạt tản nhiệt phải chạy tối đa công suất. Và khi chạy quá tải lâu thì cũng gây ra các âm thanh khó chịu.

phai-lam-sao-khi-quat-tan-nhiet-latop-razer-keu-lon-khong-chay-2

Các cách khắc phục hiệu quả và nhanh nhất

Vệ sinh định kỳ và thay keo, dầu tản nhiệt laptop

Với những chiếc latop Razer mới thì khi hết thời gian bảo hành của laptop các bạn mới lên tháo máy để vệ sinh nhé. Và các bạn cũng lên kiểm tra keo tản nhiệt và thay keo, dầu quạt thường xuyên.

Thời gian vệ sinh định kỳ và tra laptop từ 1 đến 2 năm tuỳ vào mức độ sử dụng nhiều hay ít hay môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn hay không. Và các bạn lên công việc kiểm tra keo tản nhiệt và tra dầu quạt cung vậy Nếu bạn có thể tự kiểm tra vệ sinh tại nhà thì rất tốt. Còn không bạn hãy mang chiếc laptop của mình đến những cửa hàng uy tín Sky Đà Nẵng để vệ sinh laptop.

 Kiểm tra xem latop Razer của bạn có bị nhiễm virus không

Nếu bạn thấy laptop của bạn gần đây hay có dấu hiệu chạy chậm, đơ, giật lag… hay tự cài đặt các ứng dụng không tin cậy thì có khả năng cao laptop razer đã bị nhiêm virus.

Hầu hết các ứng dụng độc hại chứa virus chiếm % CPU khá cao do chúng chạy nhiều tác vụ cùng một lúc. Bạn hãy gỡ bỏ luôn và ngay các ứng dụng không cần thiết đồng thời nên sử dụng thêm các phầm mềm diệt virus đáng tin cậy. Nếu không tự cài được hãy mang đến Sky Computer để kỹ thuật cài an toàn.

 Dùng thêm giá đỡ và quạt tản nhiệt rời

Trên thị trường hiện nay hiện có rất nhiều giá đỡ laptop. Vừa giúp các bạn sự dụng tiện lợi hơn. Nó còn giúp chiếc laptop cao và thoáng hơn để tản nhiệt một cách tốt nhất.

Với thời tiết nắng nóng và thời gian sự dụng liên tục laptop kéo dài từ 3-5 tiếng một chiếc quạt tản nhiệt đi kèm them máy là vẫn chưa đủ. Thì các bạn lên sử dụng thêm các loại quạt tản nhiệt laptop gắn ngoài sẽ giúp chiếc máy của bạn hoạt động một cách nhẹ nhàng êm ái hơn.

phai-lam-sao-khi-quat-tan-nhiet-latop-razer-keu-lon-khong-chay-3

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến quạt tản nhiệt laptop kêu to và các cách khắc phục đơn giản mà hiệu quả mà bạn có thể thử tại nhà. Tuy nhiên nếu cảm thấy không quá tin tưởng vào tay nghề của bản thân thì nên đưa laptop Razer đến trung tâm sửa chữa quạt tản nhiệt laptop đà nẵng Sky Computer để được các kỹ thuật viên kinh nghiệm kiểm tra nhé. Chắc chắn rằng với kiến thức chuyên sâu của nhân viên cùng sự chuyên nghiệp khi phục vụ của Sky sẽ khiến tất cả mọi người hài lòng.

Liên hệ qua hotline sửa chữa máy tính laptop tại đà nẵng Sky để được tư vấn nhanh chóng nhé. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!!