Quạt tản nhiệt laptop Dell phát ra tiếng ồn bất thường

Thông thường người dùng khi sử dụng laptop Dell cảm thấy máy bị nóng quá sẽ thấy lo lắng bởi sợ máy bị hỏng. Quạt laptop Dell được biết là bộ phận bên trong máy hoạt động với vai trò là đẩy hơi nóng ra ngoài khi laptop hoạt động. Nếu như bộ phận này có vấn đề xảy ra thì khả năng thoát nhiệt của laptop Dell sẽ bị kém đi dẫn đến việc laptop bị nóng. bên cạnh đấy thì việc nhiệt độ cao như vậy không được tản đi sẽ khiến laptop bị nhiều lỗi phát sinh khác. Một trong những dấu hiệu mà người dùng dễ nhận viết nhất đó là tiếng ồn phát ra từ quạt laptop Dell cho thấy được đang có vấn đề bên trong cần giải quyết. Vậy phải làm gì khi quạt tản nhiệt laptop Dell phát ra tiếng ồn bất thường, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Lỗi tiếng kêu phát ra từ quạt tản nhiệt laptop Dell 

Vai trò của quạt laptop Dell

quat-tan-nhiet-laptop-dell-phat-ra-tieng-on-bat-thuong-1

Quạt tản nhiệt laptop Dell sẽ hoạt động ngay khi bạn khởi động laptop, tuy không có vai trò quyết định đến việc có sử dụng được laptop hay không như ổ cứng, main, hay màn hình… nhưng lại gián tiếp ảnh hưởng tới tất cả các bộ phận quan trọng của máy thông qua một vấn đề duy nhất, đó chính là khả năng tản nhiệt của máy.

Thực tế, có thể bạn không biết rằng, nhiệt độ bên trong khi laptop Dell hoạt động liên tục là rất cao. Sở dĩ người dùng không thể cảm nhận được là do lớp vỏ máy được làm từ chất liệu cách nhiệt vô cùng tốt. Nếu quạt laptop không hoạt động để đẩy hơi nóng ra ngoài, nhiệt độ quá cao sẽ nhanh chóng “nung chảy” các linh kiện và khiến chúng “chết” bất cứ lúc nào. Đây chính là lý do vì sao mà các chuyên gia thường khuyên người dùng nên chú ý tới bộ phận quạt laptop của mình.

Nguyên nhân dẫn đến việc quạt laptop Dell kêu to bất thường

  • Do bụi bẩn: Laptop Dell không được bảo quản cẩn thận trong quá trình sử dụng, lâu ngày không vệ sinh khiến bụi bám vào cánh quạt, bụi tích tụ càng nhiều thì sẽ càng khiến cánh bị nặng, dẫn đến quạt mất cân bằng, khi chạy sẽ ì ạch hơn. Bên cạnh đó, bụi bẩn có thể bít kín khe tản nhiệt của quạt, dẫn tới tình trạng quạt laptop kêu to. Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên vệ sinh laptop định kỳ 6 tháng/lần. Bạn có thể đem tới các trung tâm sửa laptop uy tín để được hỗ trợ hoặc tự mua bộ dụng cụ vệ sinh laptop về để tháo máy và lau dọn phần bên trong cánh quạt thường xuyên. Để lau quạt thì tốt nhất bạn nên dùng giẻ mềm tẩm xăng hoặc cồn là tốt nhất
  • Do quạt bị hỏng hóc: quạt tản nhiệt laptop Dell của bạn có thể bị hư do bạn hay để nghiêng laptop khi sử dụng. Vì khi nghiêng cánh quạt đang chạy, độ nghiêng sẽ làm ảnh hưởng đến cánh quạt không cân bằng và khi quay sẽ bị va đập vào phần cứng khác Hoặc nguyên nhân khác là do trong quá trình di chuyển laptop không có túi chống sốc dẫn đến va đập…
  • Do kem tản nhiệt: Máy tính sử dụng đã lâu mà bạn chưa đem máy đi vệ sinh và tra kem tản nhiệt chính là nguyên nhân dẫn đến quạt tản nhiệt laptop phải hoạt động nhiều hơn. Trong trường hợp này bạn chỉ cần đem laptop đi tra kem tản nhiệt mới là được.
  • Do laptop Dell bị virut xâm nhập: Laptop khi bị dính virut, chúng sẽ sử dụng nhiều tài nguyên máy tính, chạy ngầm nhiều chương trình dẫn đến máy buộc phải xử lý rất nhiều dẫn đến nóng bộ xử lý và quạt tản nhiệt phải hoạt động gấp 5 -10 lần ngày thường khiến chúng nảy sinh vấn đề. Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên đi diệt virut hoặc cài lại win ngay thôi.

quat-tan-nhiet-laptop-dell-phat-ra-tieng-on-bat-thuong-2

Ngay khi thấy có dấu hiệu quạt laptop Dell kêu to không ngừng, bạn hãy xử lý nhanh chóng và kịp thời, tránh để quá lâu sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận linh kiện quan trọng khác trong máy.

Để tránh các linh kiện bên trong bị ảnh hưởng, ngay khi thấy quạt laptop có dấu hiệu bất thường, bạn hãy nhanh chóng thực hiện các phương án xử lý và khắc phục như:

  • Vệ sinh laptop định kỳ, bảo dưỡng các linh kiện bên trong máy.
  • Tra kem tản nhiệt cho CPU, thanh tản nhiệt.
  • Vệ sinh quạt laptop sạch sẽ, tra dầu bôi trơn và trục quạt.
  • Thay quạt laptop mới trong trường hợp quạt bị gãy, đứt mạch không thể khắc phục.

Nếu cảm thấy quá khó để có thể tự thực hiện các cách xử lý trường hợp quạt laptop kêu to, bạn hãy đem máy tới ngay sua chua quat tan nhiet laptop da nang Sky Computer để được giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời. Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, trung tâm luôn sẵn sàng sửa quạt laptop lấy ngay tại với tất cả các lỗi và các dòng quạt laptop của các đời máy.

Hơn thế việc tháo lắp máy cũng không phải ai cũng có thể làm được chính xác và cẩn trọng, do đó để tránh việc lỡ tay làm hỏng những linh kiện bên trong thì bạn hãy đến Sky Computer để các kỹ thuật vieecn có tay nghề thực hiện. Bạn không cần quá lo lắng về giá thành bởi Sky Computer luôn báo trước, điều chỉnh mức giá thành rẻ và phù hợp nhất cho khách hàng.

Đừng để tình trạng quá lâu sẽ khiến chiếc laptop Dell yêu quý của bạn phát sinh thêm sự cố, hãy liên hệ ngay với trung tâm Sua chua laptop tai Da Nang Sky Computer để được tư vấn sớm nhất nhé.