Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi ổ cứng máy tính bị crash

Với những người đã sử dụng máy tính lâu năm thì hầu hết đều biết đến lỗi máy bị crash do ổ cứng. Đây cũng là lỗi làm người dùng băn khoăn về cách xử lý bởi ổ cứng là bộ phận quan trọng của máy tính. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi ổ cứng máy tính bị crash nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi ổ cứng máy tính bị crash

Ổ cứng bị crash là do lỗi bộ nhớ RAM hoặc Mainboard

Nhiều trường hợp, BSOD xảy ra khi việc truy xuất dữ liệu quan trọng từ bộ nhớ đệm có trục trặc, nhất là xuất phát từ lỗi RAM hoặc mainboard. Chắc hẳn không ít bạn đọc đã từng tự khắc phục được tình trạng này, bằng cách nghe theo lời khuyên đơn giản là …rút ram ra vệ sinh khe và chân cắm hoặc đổi vị trí cắm.

Ổ cứng bị crash là vì BIOS Settings

Các thay đổi trong BIOS đều ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của phần cứng. Vì vậy chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng và không nói riêng gì BSOD.

tim-hieu-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-khi-o-cung-may-tinh-bi-crash-1

Nếu không thể tìm ra những thay đổi nào của mình đã gây ra BSOD, phương án tốn nhất là reset BIOS Setting về mặc định (default).

Ổ cứng bị crash là do lỗi Registry

Microsoft vẫn luôn cảnh báo tình trạng: Registry không phải là nơi để người dùng thiếu kinh nghiệm trọc phá. Dù các đổi mới ngày nay đã giúp Windows quản lí lỗi Registry hiệu quả hơn.

Đồng nghĩa với việc những tình trạng lỗi nghiêm trọng như BSOD có thể ít xuất hiện hơn thời XP kể cả khi bạn táy máy vào registry. Nhưng cũng không có nghĩa là Microsoft đã loại bỏ được hẳn nguyên nhân này.

Ổ cứng bị crash do Driver

Driver đóng vai trò là thành phần điều khiển hoạt động của các phần cứng trong hệ thống. Hiển nhiên, nếu một driver nào đó cũ, hỏng hoặc chưa được cài đặt sẽ tạo ra trục trặc cho phần cứng mà nó điều khiển

Ổ cứng bị crash là do xung đột phần cứng

Đây là một trong những lí do một số chuyên gia thường lấy ra, để than phiền về chuyện…Windows chịu lỗi kém. Nếu Windows nhận được các thông tin xung đột từ các phần cứng khác nhau, đôi khi hệ điều hành này không xử lí được các thông tin đó và bị crash.

Các lỗi xung đột cơ bản cũng khá dễ kiểm tra, giống như khi tiến hành kiểm tra phần cứng thiếu driver.

Ổ cứng bị crash do Virus & Trojan

Virus và Trojan nằm trong danh sách “thủ phạm” của ti tỉ thứ bệnh cho máy móc trong nhà, và dĩ nhiên danh sách này cũng không thể là ngoại lệ. Các file quan trọng của hệ thống cùng các cấu hình hoạt động của phần cứng, các driver.v.v..

Tất cả đều có khả năng bị virus và trojan phá hoạt, nếu hệ thống của bạn không được bảo vệ cẩn thận.

tim-hieu-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-khi-o-cung-may-tinh-bi-crash-2

Ổ cứng bị crash do lỗi ổ cứng

Chiếc ổ cứng là nơi lưu trữ phần lớn dữ liệu cần thiết của người dùng bao gồm cả hệ điều hành và các dữ liệu cá nhân. Vì vậy các lỗi xuất hiện trên đây hiển nhiên không thể bị coi thường.

Ổ cứng bị crash do phần mềm

Phần lớn các phần mềm không can thiệp sâu vào hệ thống đến mức có thể gây các lỗi nghiêm trọng như BSOD, mà cùng lắm chỉ có thể gây chậm, hỏng hóc nhẹ cho hệ điều hành.

Ổ cứng bị crash là do vấn đề về nhiệt độ

Đôi lúc việc tản nhiệt không hợp lí chỉ dẫn đến bất ổn hoặc khiến phần cứng đó phải tự tắt, để bảo vệ mình, hậu quả là Windows crash.

Địa chỉ sửa chữa Ổ cứng bị crash uy tín ở đâu?

Sky Computer được biết đến là Trung tâm chuyên sửa chữa và cung cấp máy tính, thiết bị điện tử tại thành phố Đà Nẵng. Ghi dấu trong lòng khách hàng bởi dịch vụ chuyên nghiệp, đa dạng cùng đội ngũ nhân viên giỏi Sky Computer đã có cho mình được lượng khách thân thiết trong nhiều năm qua.

Với một thành phố lớn như Đà Nẵng thì việc tìm kiếm một trung tâm sửa chữa máy tính không có gì là khó khăn. Thế nhưng không phải tự nhiên mà sửa chữa ổ cứng máy tính đà nẵng Sky Computer lại nhận được sự ủng hộ cũng như tin tưởng cao của nhiều khách hàng. Tại đây luôn chú trọng chất lượng trong từng chi tiết nhỏ nhất, kỹ thuật viên đều được đào tạo rất bài bản, có đủ kinh nghiệm và kiến thức để khắc phục được nhiều lỗi máy tính. Nhân viên Sky Computer luôn nhiệt tình đón tiếp khách và tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp, không để khách hàng phải đợi lâu.

Đặc biệt Sky Computer còn có dịch vụ sửa chữa tận nơi cho những khách bận rộn hoặc ngại đường xá xa xôi, chỉ cần gọi một cuộc điện thoại là sẽ có nhân viên xếp lịch và có mặt tận nhà quý khách. Chúng tôi phục vụ khắp các khu vực quận huyện thành phố Đà Nẵng nên khách hàng an tâm liên hệ.

Dịch vụ chất lượng là thế nhưng giá thành tại Sky Computer chưa bao giờ quá cao để khách phải phản ánh mà luôn trong mức cạnh tranh, phù hợp với nhiều đối tượng khách. Vì thế nếu bạn đang băn khoăn với lỗi Ổ cứng bị crash hoặc bất kỳ lỗi nào khác thì hãy gọi ngay cho Sky Computer sua chua may tinh tai thanh pho Da Nang qua hotline 0937.374.844 để được phục vụ nhanh chóng nhé.