Bàn phím máy tính gõ chữ ra số – cách xử lý

Trong quá trình sử dụng máy tính thì hầu hết ai ai cũng từng ít nhất một lần gặp sự cố với bàn phím, đây là thiết bị giúp người dùng tương tác trực tiếp và xử lý nhiều thao tác nên cũng không hiếm khi gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười. Một trong số lỗi hay gặp đó là khi gõ bàn phím thì gõ chữ lại ra số và ngược lại, chắc chắn khi mới gặp phải ai cũng sẽ hoang mang liệu có phải bàn phím của mình đã bị hỏng rồi hay không. Hôm nay Sky Computer sẽ giúp mọi người hiểu hơn về lỗi bàn phím máy tính gõ chữ ra số và cách xử lý như thế nào nhé.

Nội dụng mục lục

Sửa lỗi bàn phím bị lỗi gõ số ra chữ và ngược lại

Thực ra nếu biết rõ thì vấn đề bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số không phải một lỗi gì quá là nghiêm trọng cả, nó không phải phần mềm, do máy tính hay các nguyên nhân gì sâu xa. Vấn đề ở đây chỉ là do người dùng thiết lập sai ngôn ngữ đầu vào mà thôi. Hoặc có thể do bạn vô tình thiết lập trong quá trình nhập liệu, sử dụng nhầm tổ hợp phím khiến xuất hiện lỗi bàn phím gõ chữ ra số. Nagy sau đây sua chua ban phim may tinh da nang Sky Computer sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách sửa lỗi.

ban-phim-may-tinh-go-chu-ra-so-cach-xu-ly-1

Muốn khắc phục lỗi này cũng khá dễ nhưng tất nhiên không phải ai cũng hiểu và biết được cách làm, vì thế Sky Computer sẽ hướng dẫn mọi người.

Bàn phím lỗi gõ số ra chữ

Hiểu một cách đơn giản nhất đó là khi người dùng nhập một dãy số nào đó từ bàn phím như: 45678995335 thì sẽ hiện thành một đoạn ký tự khác là: bhhhjjkjklil. Chắc chắn lúc đầu người dùng sẽ khá hoang mang và gõ đi gõ lại nhiều lần.

Nguyên nhân:

Gây nên tình trạng này có thể xuất phát từ nguyên nhân là: Khi người dùng tiến hành cài đặt lại hệ điều hành Windows hoăc thao tác chuột đã vô tình để chế độ Vietnamese (VIE) hoặc đã làm thay đổi ngôn ngữ đầu vào (ALT + SHIFT) của bộ gõ tiếng Việt trên thiết bị. Có thể nhận thấy điều này rất dễ dàng thông qua biểu tượng VIE ở dưới thanh taskbar.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím ALT + SHIFT để chuyển đổi ngôn ngữ của bộ gõ tiếng việt hoặc nhấp chuột trái vào biểu tượng VIE ở thành taskbar và rồi chuyển nó về ENG là được.

Thực tế cách gõ Tiếng Việt này thường chỉ xuất hiện ở một số bàn phím có trang bị phím Numpad. Tuy có thể giúp bạn nhập Tiếng Việt dễ dàng mà không cần sử dụng để các phần mềm như UniKey, Vietkey… nhưng ở một vài tình huống lại gây nên lỗi này nếu bạn không chú ý.

Bàn phím máy tính đánh chữ ra số

Ngược lại với lỗi ở trên, bàn phím bị lỗi gõ chữ ra số xuất hiện nhiều ở một số bàn phím ngoại, có phím tích hợp riêng. Đôi khi người dùng bấm nhầm phím tắt thì hiện lên toàn số.

Nguyên nhân

Vô tình phím Numpad trên máy tính đã được kích hoạt, tình trạng lỗi bàn phím máy tính gõ chữ ra số sẽ cuất hiện.

ban-phim-may-tinh-go-chu-ra-so-cach-xu-ly-2

Cách khắc phục:

Để khắc phục lỗi bàn phím máy tính đánh chữ ra số này bạn chỉ cần vô hiệu hóa chức năng phím Numlock là được. Tiến hành vô cùng đơn giản bằng cách nhấp tổ hợp phím Fn + Numlk đi hoàn tất. Và phím Numlk trên các thiết bị máy tính thường được bố trí ở vị trí cuối cùng trên dãy phím chức năng (thường sẽ ở sau F12).

Lỗi gõ sai các ký tự đặc biệt trên máy tính

Ngoài hai lỗi lớn ở trên và nhiều người dùng gặp phải thì có một số trường hợp đặc biệt khác còn gặp phải lỗi với một số phím ký tự đặc biệt như @, $.. Lỗi này thể hiện ở việc khi bạn nhập liệu một ngôn ngữ từ bàn phím bình thường nhưng đến khi sử dụng các ký tự đặc biệt thì đều gặp lỗi.

Nguyên nhân:

Lỗi này có thể do sau khi cài lại máy tính, tới bước chọn ngôn ngữ nhập liệu cho máy tính, bạn bấm chọn English (United Kingdom) hoặc để ở chế độ mặc định thay vì phải chọn ở mục English (United States) – US.

Cách khắc phục lỗi này:

  • Mở hộp thoại RUN bằng cách nhấp tổ hợp phím Windows + R, sau đó tại hộp thoại này nhập lệnh intl.cpl, bấm Enter hoặc nhấn OK.
  • Khi màn hình xuất hiện cửa sổ mới, bạn nhấp chọn tab Keyboards and Languages / Change keyboards…
  • Lúc này xuất hiện hộp thoại Text Services and Input Languages, bạn hãy tìm kiếm mục English (United States).

Tại đây xuất hiện 2 trường hợp:

    • Có mục English (United States): Bỏ qua bước này.
    • Không có mục English (United States): Nhấp chuột trái vào mục Add để mở tiếp Add Input Language.
  • Đến đây, bạn tiếp tục chọn English (United States) / Keyboard / US, sau đó bấm OK.

Khi lựa chọn xong, bạn sẽ thấy ngôn ngữ vừa chọn xuất hiện trong General. Cuối cùng bạn chọn kiểu bàn phím sẽ sử dụng rồi nhấp vào Apply / OK để hoàn tất.

Hy vọng những thông tin trên mà Sky Computer mang lại sẽ giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc sử dụng hay khi gặp lỗi với bàn phím. Ngoài ra Sky Computer cũng nhận sửa chữa các lỗi liên quan đến bàn phím máy tính tại Đà Nẵng, nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sửa chữa với mức giá hợp lý. Sky Computer tự hào là trung tam sua chua laptop va may tinh Da nang uy tín và chất lượng nhất. Hân hạnh được phục vụ tất cả quý khách hàng.