Bàn phím PC bị kẹt phím – cách xử lý đơn giản

Ắt hẳn ai cũng biết rằng khi sử dụng máy tính thì bàn phím là một trong những bộ phận tách rời nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong việc kết nối với người dùng. Thông qua bàn phím thì những thao tác trên máy tính được thực hiện do đó đây cũng là nơi tiếp xúc với người sử dụng nhiều nhất. Cũng bởi vậy mà bàn phím thường là bộ phận dễ bị hư hỏng hoặc lỗi, một trong số lỗi gây ra khó chịu nhất có lẽ là kẹt phím, đè phím. Bài viết hôm nay Sky Computer sẽ cùng mọi người tìm hiểu về lỗi bàn phím PC bị kẹt phím, cách xử lý đơn giản nhất nhé.

ban-phim-pc-bi-ket-phim-cach-xu-ly-don-gian-1

Khắc phục lỗi bàn phím máy tính bị kẹt phím, đè phím

Nguyên nhân gây ra kẹt phím

Bàn phím máy tính bị kẹt nút do rất nhiều nguyên nhân. Bao gồm cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Có thể kể đến những nguyên nhân sau:

  • Bàn phím máy tính bị kẹt nút do sự bất cẩn của người dùng. Có thể do sự sơ ý để chất lỏng đổ vào bàn phím. Và nếu người dùng không nhanh chóng thực hiện các thao tác sửa chữa bàn phím khi bị dính nước, đổ ẩm sẽ nhanh chóng len lỏi vào từng ngõ ngách, từng khe phím. Khi đó, chúng nhanh chóng được ngấm vào các mạch điện tử gây nên tình trạng kẹt phím. Và cả tình trạng chập bàn phím hoặc làm máy tính không nhận phím đó nữa.
  • Do chơi game quá khích nên ấn quá mạnh hoặc đập mạnh vào bàn phím. Bàn phím bị tác động mạnh sẽ dẫn đến đứt mạch kết nối. Nên sẽ khiến bàn phím bị kẹt nút, thậm chí là hư hỏng phải thay bàn phím mới.
  • Khi thao tác với bàn phím máy tính ở môi trường khói bụi lâu ngày, bụi bẩn từ ngón tay cũng gián tiếp gây ra tình trạng kẹt nút.
  • Khi máy tính bị dính ẩm, không những làm bàn phím máy tính bị kẹt nút, không hoạt động. Mà còn làm ảnh hưởng đến ổ cứng máy tính.

Cách khắc phục tình trạng bàn phím máy tính bị kẹt nút

ban-phim-pc-bi-ket-phim-cach-xu-ly-don-gian-2

Tùy thuộc vào những nguyên nhân gây ra tình trạng bàn phím máy tính bị kẹt nút mà sẽ có những cách khắc phục khác nhau.

  • Nguyên nhân 1: Bàn phím máy tính bị kẹt nút do dính nước, dính bụi

Nếu máy tính bị kẹt nút do lỗi này thì khi bạn gõ 1 chữ trên bàn phím. Thì trên màn hình sẽ hiện ra cả một dòng nguyên chữ đó. Ví dụ bạn gõ số 5 thì trên màn hình sẽ hiện ra 1 dòng số 5: 555555555555555555555555555555555555555555

Để khắc phục bàn phím máy tính bị kẹt nút, hãy tháo ác con ốc ở mặt trước và mặt sau máy tính thật cẩn thận để không làm rơi linh kiện. Tiếp đó, gỡ tất cả các phím ra khỏi mạch và vệ sinh chúng sạch sẽ. Sau đó lắp ráp lại và thử gõ xem đã sử dụng được chưa. Hoặc nếu bạn không rành kỹ thuật và sợ hư hỏng thì hãy mang ra nơi sửa chữa uy tín để đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm làm thay cho bạn nhé.

  • Nguyên nhân 2: Bàn phím máy tính bị kẹt nút do đứt mạch kết nối

Nếu bàn phím máy tính bị kẹt nút do nguyên nhân này. Bạn cũng hãy cẩn thận tháo rời từng phím của chiếc máy tính của mình ra. Và hãy cẩn trọng đối chiếu vị trí các phím bị liệt trên bảng mạch. Sau đó, dùng bút chì có đồ mền thấp để tô lại các vị trí bị đứt mạch kết nối. Sau khi tô xong, hãy dùng keo Silicon hay keo dẫn điện phủ lên các đường mạch này. Bạn cần đợi chúng khô tuyệt đối mới lắp lại vào máy tính.

Với những cách trên thì sửa chữa bàn phím máy tính đà nẵng Sky Computer tin rằng mọi người cũng sẽ hiểu hơn và dễ dàng xử lý khi gặp tình trạng tương tự. Tất nhiên bàn phím sẽ có thể gặp thêm một vài lỗi khác nặng nhẹ khác nhau, nếu bạn không thể tự khắc phục thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được sửa chữa nhanh chóng.

Sky Computer là một trung tâm lâu năm chuyên sửa chữa linh kiện máy tính tại Đà nẵng và được nhiều khách hàng đón nhận, tin tưởng. Chúng tôi với đội ngũ nhân viên chuyên môn luôn nỗ lực để đem đến những dịch vụ chất lượng nhất cho toàn bộ khách hàng. Rất mong được phục vụ tất cả mọi người.