Cách giảm nhiệt độ cho Mainboard khi quá nóng

Mainboard là thành phần được xem như đầu não của máy tính do đó nếu bị hư hỏng cũng sẽ khiến cho người dùng phải đau đầu. Một trong những nguyên nhân khiến main nhanh bị hỏng đó là do nhiệt độ main quá nóng, khi đạt hơn 80°C được xem là cao đối với mainboard. Nếu cứ tiếp tục sử dụng như vậy trong thời gian dài có nguy cơ làm hỏng luôn main cùng với những linh kiện liên quan khác. Do đó hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách giảm nhiệt độ cho Mainboard khi quá nóng để khắc phục kịp thời nhé.

Những nguyên nhân khiến mainboard quá nóng

Vì hệ thống máy tính được cấu tạo phức tạp và nhiều thành phần, linh kiện nên mình phân tích các nguyên nhân khiến nhiệt độ mainboard cao (trên 80 độ C) có thể đến từ các hoạt động dưới đây:

Lắp tản nhiệt không đúng cách hoặc chưa có hệ thống tản nhiệt

Đây là một nguyên nhân phổ biến khiến nhiệt độ của mainboard tăng cao. Nhiều trường hợp lắp luồng khí tản nhiệt và vị trí không phù hợp làm các luồng khí không được thông suốt khi qua mainboard.

cach-giam-nhiet-do-cho-mainboard-khi-qua-nong-1

Ép xung CPU hay RAM

Ép xung CPU hay RAM cũng là nguyên nhân phổ biến, nó giúp hệ thống chạy ở tốc độ cao hơn thiết kế khuyến nghị từ nhà sản xuất nhưng cũng gây ra hiện tượng nhiệt độ tăng cao cho hệ thống và mainboard của máy tính của bạn.

Bộ tản nhiệt bị hở

Các bộ tản nhiệt được cài đặt sẵn giúp làm giảm sự nóng lên khi máy tính hoạt động, nhưng có thể không tiếp xúc đúng với chipset của mainboard nên bị hở, làm giảm quá trình truyền nhiệt. Sử dụng keo tản nhiệt là giải pháp tối ưu để các bộ tản nhiệt tiếp xúc với chipset của mainboard.

Điều chỉnh cài đặt điện áp không chính xác trên BIOS

Nếu cài đặt điện áp của máy tính không chính xác sẽ khiến BIOS hoạt động không hiệu quả, làm nhiệt độ của mainboard tăng cao. Bạn có thể kiểm tra điện áp của máy tính từ giao diện BIOS, sau đó cài đặt là cài đặt lại mặc định của hệ thống.

Nguồn điện cung cấp không ổn định

Bộ nguồn PSU rất quan trọng giúp hệ thống hoạt động được ổn định. Nếu sử dụng một bộ nguồn PSU có công suất không phù hợp hoặc giá rẻ, không chính hãng có thể làm hư hỏng hệ thống, tăng nhiệt độ trên mainboard.

Chưa cập nhật BIOS mới nhất

Sử dụng các phiên bản cũ của BIOS hay BIOS không được cập nhật trong một thời gian dài có thể khiến bộ điều khiển nhiệt độ trong mainboard hoạt động không đúng cách. Bạn nên kiểm tra và cập nhật lại phiên bản BIOS mới nhất từ nhà cung cấp.

cach-giam-nhiet-do-cho-mainboard-khi-qua-nong-2

Cảm biến nhiệt độ bị sai

Nhiều trường hợp cảm biến đo nhiệt độ không chính xác, báo nhiệt độ quá cao gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách thủ công hoặc một phần mềm của bên thứ ba để theo dõi nhiệt độ của mainboard.

Lỗi trong quá trình sản xuất

Đây là lỗi hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra, nhiệt độ trong mainboard cao do lỗi trong quá trình sản xuất. Nếu đã xem xét hết các nguyên nhân trên mà vẫn chưa thấy phù hợp, bạn nên đến trung tâm bảo hành của hãng để kiểm tra toàn bộ hệ thống.

Một số cách khắc phục khi nhiệt độ mainboard quá cao

Nhiệt độ cao ảnh hưởng không chỉ mainboard mà các thành phần khác trong PC như: CPU, card đồ họa, ổ cứng… Dưới đây là một số giải pháp bạn có thể thử để đưa nhiệt độ mainboard về mức an toàn.

Kiểm tra quạt tản nhiệt

Bạn mở thùng PC và kiểm tra quạt bên trong có hoạt động không. Bên trong CPU sẽ có hai quạt, một quạt ở mặt trước để hút không khí mát vào bên trong và quạt sau nằm trong bộ nguồn để đẩy không khí nóng ra bên ngoài thùng máy.

Nếu phát hiện quạt nào không hoạt động bạn nên sửa chữa, thay thế kịp thời. Nếu vẫn quay nhưng yếu do quá nhiều bụi bám vào quạt, hãy tiến hành vệ sinh sạch sẽ để đạt tốc độ tốt nhất.

Duy trì thông gió thích hợp cho luồng khí mát và luồng khí nóng

Đảm bảo bạn lắp đúng hướng và chiều của quạt để luồng gió di chuyển hợp lý, đồng thời nên giữ không khí bên ngoài thùng máy mát hơn bên trong (trường hợp trưa nắng, nhiệt độ bên ngoài quá cao).

Vệ sinh mainboard và các thiết bị trong thùng máy

Bụi bám quá nhiều trên mainboard và các phần cứng có thể làm cản trở dòng điện chạy qua các mạch, gây ra nhiệt cao. Bạn có thể tự vệ sinh máy hoặc có thể đến trung tâm laptop của FPT Shop để vệ sinh máy, tra keo tản nhiệt tốt nhất.

Tắt các ứng dụng chạy nền

Bạn nên tắt các ứng dụng chạy ở chế độ nền vì chúng làm tăng tải bộ nhớ trong hệ thống và sinh ra nhiều nhiệt hơn khi thực hiện các quá trình tác vụ khác.

Bôi lại keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt là phần keo bôi giữa giữa CPU và quạt để lấp đầy các khoảng trống, giúp nhiệt tỏa ra đi qua quạt tản nhiệt và giữ nhiệt độ của máy luôn ổn định.

Nhưng khi hoạt động quá lâu, lớp keo này bị khô tạo ra khe hở khiến cho việc tản nhiệt không còn hiệu quả nữa. Lúc này, bạn nên bôi keo tản nhiệt mới để hỗ trợ quá trình tản nhiệt tốt hơn.

Sky Computer chuyên nhận sua chua mainboard may tinh da nang đảm bảo uy tín. Nếu quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên tư vấn và phục vụ sớm nhất. Sky Computer sửa chữa linh kiện máy tính tại Đà nẵng luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ và giá thành siêu rẻ nên quý khách hàng an tâm. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.