CPU máy tính không chạy hết công suất phải làm sao?

Máy tính là vật dụng quen thuộc của rất nhiều người phục vụ cho cuộc sống hằng ngày. Trong máy tính sẽ có bộ phận cực kỳ quan trọng đó là CPU được xem như là đầu não của bộ máy. Thông thường khi CPU hoạt động tốt thì chiếc máy tính cũng xử lý được mượt mà và nhanh chóng. Tuy vậy nếu CPU không phát huy được hết công suất của nó thì chắc chắn người dùng sẽ không tận dụng được toàn bộ sức mạnh của máy, nhiều khi là không đủ hiệu năng cần có. Vậy nếu CPU máy tính không chạy hết công suất phải làm sao? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

CPU máy tính không chạy hết công suất

Bốn cách thức này gồm thiết lập trạng thái hoạt động Windows sang mức cực đại, khởi động lại Windows ở trạng thái sạch, vô hiệu hóa Intel Power Management Driver và ngăn dịch vụ intelppm bắt đầu. Tất cả đều đã chứng minh được tính hiệu quả trong thực tế trong tình trạng CPU không chạy hết công suất.

Thực tế, việc cần làm đầu tiên là bạn nên kiểm tra xem máy tính của mình có đang cài đặt bản cập nhật Windows 10 hoặc 11mới nhất hay không bởi điều này cũng có thể là nguyên nhân khiến CPU không chạy hết công suất.

cpu-may-tinh-khong-chay-het-cong-suat-phai-lam-sao-1

Thiết lập lại trạng thái hoạt động của Windows

Để biết được Windows 10 có phải tác nhân gây ra hiện tượng CPU máy tính thấp hay không, bạn cần thiết lập trạng thái hoạt động của Windows 10 lên mức lớn nhất, cách thức thực hiện như sau:

 • Mở biểu tượng Windows, gõ tìm kiếm Control Panel và Enter.
 • Trong phần Hardware and Sound, click vào Power Options.
 • Click vào Change plan settings.
 • Chọn Changeadvanced power settings.
 • Chọn Processor power management > Maximum processor state tại đây, bạn thiết lập hai mục On battery và Plugged in sang 100%.
 • Tại System cooling policy, bạn đổi cả hai mục On battery và Plugged in sang Active.

Khởi động lại Windows ở trạng thái sạch

Bạn có thể sử dụng Clean Boot hoặc Safe Mode để khởi động lại Windows ở trạng thái sạch. Đây là cách hiệu quả để khắc phục tình trạng CPU không chạy hết công suất. Bạn hãy thực hiện tuần tự theo các bước dưới đây:

 • Mở hộp lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.
 • Kích hoạt System Configuration bằng cách nhập msconfig và Enter.
 • Trong mục Services, bạn click vào ô Hide all Microsoft services, chọn Disable
  all.
 • Tìm mục Startup và click vào ô Open Task Manager.
 • Click chọn tất cả các mục rồi Disable.
 • Ok và khởi động lại thiết bị, sau đó kiểm tra thành quả của bạn.

cpu-may-tinh-khong-chay-het-cong-suat-phai-lam-sao-2

Kiểm tra Intel Power Management Driver

Hệ thống quản lý tiêu thụ năng lượng trên các máy tính và laptop hiện nay chủ yếu vận hành với sự điều xuất của các CPU do Intel sản xuất. Tuy nhiên, thay vì hoạt động hợp lý, đôi khi hệ thống này lại gặp trục trặc và trở thành nguyên nhân dẫn đến CPU không chạy hết công suất. Bạn hãy thử cập nhật và vô hiệu hóa Intel Power Management Driver để
xem vấn đề có được giải quyết hay không.

Đầu tiên, bạn tìm đến trang chủ hỗ trợ của thương hiệu sản xuất chiếc laptop của bạn để tải xuống trình điều khiển Intel Power Management Driver. Sau đó, cài đặt và kiểm tra lại tình trạng CPU không chạy hết công suất.

Việc vô hiệu hóa dịch vụ intelppm từ Registry là một trong những cách bạn nên thử khi gặp phải sự cố CPU không chạy hết công suất, cách thức thực hiện như sau:

 • Mở hộp lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.
 • Nhập Regedit rồi Enter.
 • Tìm theo đường dẫn: HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Services \ intelppm
 • Tại đây, bạn click đúp chuột vào Start rồi sửa giá trị bên trong đó là 4 rồi OK.

Các cách trên khá đơn giản, mọi người có thể thử tham khảo để thực hiện theo. Nếu cảm thấy không hiểu hay không hiệu quả thì có cách dễ hơn đó là hãy liên hệ với sửa chữa cpu máy tính đà nẵng Sky Computer để được các kỹ thuật viên chuyên nghiệp giúp bạn nhé.

Sky Computer là một trong những trung tâm đang có uy tín và tiếng tăm tại Đà Nẵng, có nhiều nhân viên lâu năm và kinh nghiệm có thể giúp khách hàng xử lý rất nhiều lỗi liên quan đến CPU máy tính. Hơn thế chúng tôi cũng luôn nỗ lực để cải tiến dịch vụ mỗi ngày, mang đến nhứng chính sách ưu đãi cho khách hàng. Hãy liên hệ ngay với sửa chữa máy tính tại thành phố đà nẵng Sky Computer để được nhân viên tư vấn tận tình nhé.