Hướng dẫn kiểm tra nguồn máy tính bị sụt áp

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của nguồn máy tính nói chung và laptop nói riêng, Nguồn máy tính bị lỗi thì hầu như máy tính sẻ không hoạt động được nó giống như mạch máu trong người của chúng ta. Cho nên khi nguồn máy tính bị sụt áp, nguồn bị hỏng chúng ta phải tiến hành sửa chữa ngay.  Hôm nay, Sky Computer sẽ hướng dẫn kiểm tra nguồn máy tính bị sụt áp đơn giản.

Tình trạng nguồn máy tính bị sụt áp

Nguồn máy tính là gì?

Nguồn máy tính (tiếng Anh: Power Supply Unit hay PSU) là một thiết bị cung cấp điện năng cho bo mạch chủ, ổ cứng và các thiết bị khác…, đáp ứng năng lượng cho tất cả các thiết bị phần cứng của máy tính hoạt động.

huong-dan-kiem-tra-nguon-may-tinh-bi-sut-ap-2

Thường thì người ta chi khá lớn cho các thành phần chính của máy tính như CPU, RAM, bo mạch chủ… Và có nhiều người sử dụng lại ít quan tâm đến nguồn máy tính. Trong khi đây lại là bộ phận rất quan trọng. Sự ổn định của một máy tính ngoài các thiết bị chính (bo mạch chủ, bộ xử lý, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, ổ cứng…) phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn máy tính bởi nó cung cấp năng lượng cho các thiết bị này hoạt động.

Một nguồn chất lượng kém, không cung cấp đủ công suất hoặc không ổn định sẽ có thể gây nên sự mất ổn định của hệ thống máy tính (cung cấp điện áp quá thấp cho các thiết bị, có nhiều nhiễu cao tần gây sai lệch các tín hiệu trong hệ thống), hư hỏng hoặc làm giảm tuổi thọ các thiết bị (nếu cung cấp điện áp đầu ra cao hơn điện áp định mức).

Kiểm tra nguồn máy tính bị sụt áp

Việc sửa chữa sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi người dùng không tìm ra căn nguyên của sự cố. Khi biết máy tính bị lỗi do nguồn máy tính thì các bạn phải kiểm tra tiếp xem cụ thể là vì lý do gì để tiếp tục sửa chữa.

Quạt nguồn không quay thì sửa như thế nào?

Khi lỗi này xảy ra thì có các vấn đề sau bạn cần kiểm tra trước tiên là thử dây nguồn, ổ điện khác để đảm bảo điện đầu vào xem ổn chưa. Nếu tháo được nguồn ra thì đo xem quạt nguồn còn thông không.

Quạt nguồn quay vài vòng rồi tắt

Lỗi này sẽ có những vấn đề sau như nguồn điện bị yếu do phần tụ trở bên trong bị yếu, phồng, chết gây ra không đủ điện cung cấp cho main bo mạch chính và các thiết bị ngoại vi như ổ cứng, ram, card,… Nên xảy ra tình trạng quạt quay rồi ngắt luôn. Cũng có thể bệnh này còn do mất điện áp 5V ở chân màu xanh nên không kích được nguồn. Mất điện áp 5V stb, chết ic nghiêng ngả, ic bảo vệ, chập mosfet, đứt cầu chì, đoản mạch,…

Lỗi ở trường hợp này là khởi động không lên hình, máy khởi động nhưng không nhận ổ cứng, máy chạy 1 lát tự khởi động lại. Cũng có thể bị tắt, với những bệnh như trên nếu bạn có nguồn máy tính khác thì nên lắp vào để thử xem thế nào để có thể xác định được chính xác là do nguồn máy tính lỗi hay do main mảng nếu bệnh này do nguồn lỗi thì thường là bị lỗi tụ, phồng tụ thường thay tụ là xong.

huong-dan-kiem-tra-nguon-may-tinh-bi-sut-ap-1

Kích nguồn quạt quay nhưng không lên

Với bệnh này cần xác định được bộ main đang hoạt động bình thường nhé, khi main đã hoạt động bình thường mà cắm nguồn không lên mặc dù quạt quay thì lỗi này thường do mất điện áp PW good ở chân màu nâu, chết ic dao động, ic bảo vệ.

Nguồn bị chập mạch

Lỗi này thì nguồn thường không lên mà khi đó ta có thể tháo nguồn ra kiểm tra vệ sinh xem nguồn có bị bẩn quá không và mạch còn đẹp và dùng đồng hồ xem mạch như thế nào thường chết mạch bảo vệ, Mạch tăng điện áp,…

Những điều cần lưu ý khi sửa nguồn máy tính

Khi xảy ra sự cố và mọi người muốn tự sửa chữa bộ nguồn máy tính để bàn tốt nhất, các bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra lỗi ở bộ nguồn là ở đâu để có cách sửa chữa và xử lý phù hợp
  • Nếu bạn muốn tự sửa chữa thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chuyên dùng và tham khảo sự hướng dẫn của các chuyên gia
  • Đối với những lỗi ở bộ nguồn nghiêm trọng và cần thay thế các linh kiện mới thì bạn nên đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra, tư vấn miễn phí và hỗ trợ sửa chữa kịp thời.

Vừa rồi là các thông tin mà sua chua nguon may tinh da nang Sky Computer muốn chia sẻ đến mọi người những hướng dẫn sửa chữa nguồn máy tính đơn giản tại nhà hiệu quả nhất. Điều này sẽ rất có ích đối với những ai đang gặp sự cố và muốn khắc phục.

Tuy vậy không phải ai cũng có thể tự mình làm được, vì thế bạn có thể tham khảo trung tâm sửa máy tính đà nẵng Sky Computer với những chuyên gia và kỹ thuật viên có kinh nghiệm, tay nghề sẽ giúp đỡ bạn. Hãy an tâm khi đến Sky Computer bởi chúng tôi luôn lấy khách hàng trung tâm từ đó nỗ lực phát triển và cải tiến nhiều hơn nửa qua từng ngày từng giờ. Hãy đến với chúng tôi để đợc phục vụ chyên nghiệp và tận tình nhất nhé.