Khắc phục lỗi CPU 100% dễ nhất

Lỗi CPU 100% là một trong những lỗi nghe khá lạ thế nhưng lại xảy ra với khá nhiều người dùng, nó đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới trải nghiệm sử dụng máy tính. Vì lỗi này mà khiến cho máy tính của mọi người sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý các tác vụ thông thường cũng như sẽ thường xuyên bị giật lag. Do đó nếu đã gặp lỗi CPU 100% thì cần được khắc phục ngay để không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy. Hôm nay Sky Computer sẽ hướng dẫn mọi người cách khắc phục lỗi CPU 100% dễ nhất qua bài viết dưới đây. hãy cùng theo dõi nhé.

Cách khắc phục lỗi CPU 100%

CPU là viết tắt các chữ cái đầu của cụm từ Central Processing Unit. Còn được hiểu là bộ xử lý trung tâm hay “não bộ” của chiếc máy tính. CPU cũng là nơi tiếp nhận mọi dữ liệu, thông tin và thực hiện các lệnh để máy tính vận hành.

Khi CPU báo 100% tức là đã ở mức quá tải. Dẫn tới toàn bộ các thao tác, các lệnh được xử lý một cách chậm chạp. Liên tục gây ra giật lag hay báo lỗi Not Responding. Máy sẽ bị dừng trong vài phút không sử dụng được. Hay thậm chí là hiện “màn hình xanh chết chóc”.

Vệ sinh máy tính

Lỗi CPU 100 Win 10 có được thể bắt nguồn từ việc do máy tính quá lâu chưa được vệ sinh. Nhiệt độ máy tăng cao dần làm bong lớp keo tản nhiệt trên CPU khiến cho chip xử lý luôn trong tình trạng quá tải cần giảm xung.

khac-phuc-loi-cpu-100-de-nhat-1

Vì vậy sau khoảng 7 – 8 tháng, bạn cần tra lại keo và vệ sinh toàn bộ chiếc máy một lần. Lưu ý trong quá trình sử dụng cần để máy lên mặt phẳng. Đảm bảo nhiệt độ phòng phù hợp để tối ưu tản nhiệt của máy tính.

Gỡ bỏ phần mềm chạy ngầm

Cũng không loại trừ trường hợp máy tính có quá nhiều phần mềm chạy ngầm. Khiến cho hiệu năng bị giảm đi đáng kể. Để gỡ bỏ các phần mềm này, bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng Settings thông qua công cụ Search hay tổ hợp phím Windows + I. Trong giao diện Windows Settings, bạn tìm và click chọn mục Privacy.

Truy cập ứng dụng Settings và chọn Privacy

 • Bước 2: Tiếp đó ở danh mục hiển thị bên trái của cửa sổ, bạn click vào Background apps. Nhìn sang bên phải màn hình và tìm mục mục Let apps run in the background. Click vào công tắc tùy chọn để chuyển trạng thái từ On thành Off.

Tắt các phần mềm chạy nền để sửa lỗi CPU 100%

Kiểm tra Phần Mềm Diệt Virus

Các phần mềm antivirus là lớp phòng ngự vững chãi cho máy tính. Bảo vệ hệ thống khỏi các malware, virus khi lướt web hay tải file, phần mềm về máy.

Tuy nhiên chúng cũng có thể là “thủ phạm” gây ra hiện tượng CPU chạy 100. Để kiểm tra phần mềm diệt virus có tốn CPU không, bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Click chuột phải vào thanh Taskbar và nhấn vào Task Manager trên menu tùy chọn.

Click chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager

 • Bước 2: Tại tab Processes, bạn sẽ nhìn thấy danh sách một loạt các ứng dụng đang chạy trên máy tính. Tương ứng với đó là tỷ lệ % CPU mà ứng dụng đó đang sử dụng ở cột bên phải.

Task Manager sẽ hiển thị các thông tin về tỷ lệ % CPU mà ứng dụng đang sử dụng

 • Bước 3: Hãy kéo thanh trượt xuống để tìm phần mềm chống virus của bạn. Nếu thấy phần mềm ngốn quá nhiều CPU thì click vào đó và chọn End task.

Nếu phần mềm diệt virus chiếm nhiều CPU thì nhấn End task để dừng tác vụ

Hoặc bạn cũng có thể gỡ bỏ hoàn toàn và tìm phần mềm nhẹ hơn. Bằng cách mở Settings như đã hướng dẫn ở trên, click chọn mục Apps. Trong danh sách Apps & features bạn tìm và click vào phần mềm antivirus. Sau đó nhấn Uninstall để gỡ cài đặt.

khac-phuc-loi-cpu-100-de-nhat-2

Tìm phần mềm diệt virus trong mục Apps & features và nhấn Uninstall

 • Kiểm Tra System Idle Process

System Idle Process đảm bảo CPU luôn trong tình trạng sẵn sàng nhận nhiệm vụ từ người dùng. Để kiểm tra System Idle Process, bạn truy cập vào Task Manager và chuyển sang tab Details.

Tỷ lệ % mà người dùng nhìn thấy biểu thị % CPU đang rảnh rỗi. Nếu ở mức cao khoảng 95% tức là máy tính bình thường, CPU đang nghỉ ngơi (idle). Tuy nhiên nếu tỷ lệ % thấp thì chứng tỏ đang có một ứng dụng nào đó chiếm tài nguyên máy tính.

Tắt khởi chạy cùng Windows

Khi khởi động Windows, có một số các phần mềm và ứng dụng sẽ khởi chạy cùng lúc với hệ điều hành. Khiến cho tốc độ máy tính bị chậm lại đáng kể, thậm chí dẫn tới lỗi CPU 100%. Hãy làm theo các bước sau đây để tắt chúng đi:

 • Bước 1: Mở Task Manager lên và chuyển sang tab Startup.

Chuyển sang tab Startup tại cửa sổ Task Manager

 • Bước 2: Lúc này bạn sẽ thấy một danh sách các ứng dụng khởi chạy cùng Windows. Với những ứng dụng không thực sự có ích hoặc Status ở mức High. Bạn hãy click vào đó và chọn Disable.

Tắt Superfetch, BITS

Superfetch là một tiến trình chạy nền có chức năng ghi nhớ các ứng dụng được truy cập thường xuyên nhất. Sau đó nạp trước để rút ngắn thời gian load ứng dụng khi cần sử dụng. Còn BITS (Background Intelligent Transfer Service) là dịch vụ hỗ trợ cho Windows Updates.

Nếu Superfetch hay BITS là nguyên do gây ra lỗi 100 CPU. Bạn hãy thực hiện thủ thuật sau để tắt Superfetch đi:

 • Bước 1: Truy cập services bằng cách dùng tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó copy và dán lệnh “services.msc” rồi click OK.

Mở hộp thoại Run và gõ lệnh services.msc

 • Bước 2: Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn tìm và click chuột phải vào mục Superfetch, chọn Properties.

Click chuột phải vào mục Superfetch và chọn Properties

 • Bước 3: Tại cửa sổ Superfetch Properties, ở mục Startup type. Bạn click vào mũi tên để mở danh sách chọn. Sau đó chuyển đổi từ Automatic thành Disabled. Tiếp đó ở mục Service status, bạn click vào Stop và cuối cùng chọn OK. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc vô hiệu hóa Superfetch rồi.

Thay đổi tùy chọn ở các mục Startup type và Service status

 • Bước 4: Cũng trong cửa sổ giao diện Services. Bạn tìm và click chuột phải vào mục Background Intelligent Transfer Service. Chuyển đổi thành Disabled ở mục Startup type và click Stop tại Service status sau đó chọn OK để đóng cửa sổ.

Tắt tiến trình Background Intelligent Transfer Service để sửa lỗi CPU quá tải

Trên đây là những hướng dẫn mà sửa chữa cpu máy tính đà nẵng Sky Computer gửi đến các bạn để tham khảo và thực hiện tại nhà. Nếu thấy quá phức tạp hay đã làm theo mà vẫn không fix được lỗi thì mọi người có thể đến Sky Computer để các kỹ thuật viên trợ giúp nhé.

Chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao và tay nghề vững chắc đảm bảo giúp khách hàng sửa chữa mọi lỗi liên qua đến máy tính. Sky Computer là một trung tâm lâu năm và có uy tín cao nên quý khách hàng có thể an tâm, chúng tôi luôn phục vụ ở khắp các khu vực thành phố Đà Nẵng.

Nếu bạn đang lo lắng quá nhiều về lỗi CPU 100% trên máy tính của mình thì hãy liên hệ cho Sky Computer để được nhân viên tư vấn và sửa chữa sớm nhất nhé. Trung tam sua chua laptop va may tinh Da nang luôn sẵn sàng phục vụ tất cả quý khách hàng.