Khắc phục mainboard laptop bị hư chipset

Laptop là vật dụng quen thuộc với nhiều người dùng chỉ sau điện thoại được thường xuyên sử dụng để phục vụ cho công việc, học tập. Sau một thời gian dài laptop sẽ xuất hiện một số lỗi linh kiện ví dụ như lỗi chipset trên mainboard. Bộ chipset Laptop bao gồm : chip cầu nam, chip bắc, chip VGA… Khi những con chip này bị lỗi dẫn đến mainboard cũng lỗi theo và chắc chắn ảnh hưởng đến việc hoạt động của laptop. Lúc này chúng ta cần khắc phục mainboard laptop bị hư chipset để có thể sử dụng được.

Dấu hiệu nhận biết chipset Laptop bị lỗi.

Đối với chip Cầu Nam

Khi cắm xạc hay bộ cấp nguồn đa năng vào, máy đã có nguồn 3v, 5v ( nguồn cấp trước ). Nhưng kích nguồn không được ( không có tác dụng ). Nếu kiểm tra IC nguồn cấp trước, thay thế IC SIO, nạp lại BIOS không được thì nguyên nhân lỗi chip Cầu Nam là rất cao.

khac-phuc-mainboard-laptop-bi-hu-chipset-1

Khi cấp nguồn cho chip Nam, chưa kích nguồn hoặc vừa kích nguồn mà sờ tay vào chip Nam thấy nóng ran, thì 99% chip Nam đã bị chập.

Laptop lên bình thường nhưng không nhận USB, đã kiểm tra nguồn 5v cấp cho USB, nạp lại BIOS không được. Thì cần phải kiểm tra làm lại chân hoặc thay thế chip Nam khác.
Một trong các thiết bị Camera, Audio, LAN, WiFi nếu bị lỗi. Sau khi thay thế, sửa lại các mạch đó không được thì chip Nam lỗi cũng chiếm đa số. Bởi chip Cầu nam quản lý những con chip này.

Đối với chip Bắc

Khi cắm RAM vào máy không nhận, card test mainboard Laptop báo lỗi 28. Sau khi thay thế RAM, kiểm tra khe RAM. Kiểm tra IC nguồn quản lý RAM đã tốt mà vẫn không nhận thì lỗi do chip Bắc rất cao.

Máy có đầy đủ nguồn cấp trước, kích nguồn máy có chạy ( nhìn qua đèn báo, quạt ). Các mạch nguồn RAM, CPU, chipset đều có nhưng không xuất hình. Thường nguồn cấp đa năng ăn dòng khoảng 0,3 A. Thì cần phải kiểm tra lại BIOS, chip Nam và lỗi nhiều nhất vẫn là chip Bắc.

Laptop sử dụng CPU AMD, khi kích nguồn, đồng hồ đa năng ăn dòng 1 ít rồi tắt. Thường sử dụng chip Bắc NVIDIA, chip này thường có hiện tượng kích nguồn được vài giây rồi tắt.

Đối với chip VGA

Khi kích nguồn và nhìn trên đồng hồ của nguồn đa năng ăn dòng lên khoảng 0,7A – 0,8A. Đã thay thế RAM tốt nhưng không được thì lỗi đa số nằm ở chip VGA.

Khởi động Laptop, máy vào windows bình thường nhưng không lên hình ( nhận biết máy khởi động bình thường bằng cách bấm phím Caps Lock, nghe tiếng chuông khởi động, hoặc gắn cap với màn hình LCD gắn ngoài ). Lỗi này thường phải kiểm tra cáp kết nối màn hình LCD Laptop, thay thử màn hình khác, kiểm tra board cao áp đa năng. Khi đã làm các cách trên không được thì cần phải làm lại chân hoặc thay thế chip VGA

Các lỗi trắng màn hình, màn hình bị sọc, xài 1 lát màn hình bị khòe…. Sau khi kiểm tra màn hình Laptop, cáp kết nối thì lỗi đa số do chip VGA.

Cách xử lý chipset Laptop bị lỗi.

khac-phuc-mainboard-laptop-bi-hu-chipset-2

Chipset là linh kiện tương đối khó nên người không biết sẽ không hiểu.

  • Khi nghi ngờ con chip nào lỗi ( có thể là hở chân ) thì trước thì làm nên dùng tay đè mạnh vào con chip đó rồi kích nguồn xem máy có lên không. Nếu lên thì chắn chắn con chip đó đứt chân, chỉ cần hấp lại là được.
  • Tháo rời tất cả các thiết bị gắn trên mainboard : pin CMOS ( tránh nhiệt làm nổ ), CPU, RAM, miếng keo dán trên mainboard cũng tháo ra tránh nhiệt làm chảy.
  • Nếu ở 4 góc của chipset có keo dán cố định. Thì dùng máy khò và nhíp kẹp để lấy ra.
  • Dùng keo cách nhiệt dán phía mặt sau của chip ( nơi tiếp xúc nhiệt với máy đóng chip ), chỉ để phần nhiệt tiếp xúc với bụng chipset.
  • Sử dụng máy đóng chip chuyên dụng. Hoặc sử dụng đèn hồng ngoại, bếp hấp KADA 853A nếu không có điều kiện mua máy xịn.
  • Cho mỡ hàn vào bụng chipset và bật máy đóng chip hay bếp hấp lên.

Gồm có 3 trường hợp : Hấp lại chip ( đá chip ) để giúp các chân ăn đều trên mainboard, hấp chip thì nên dùng nhíp đá nhẹ ở 2 góc đối diện nhau là được. Làm chân chip, thay chip mới thì cần tháo hẳn chip ra, làm sạch chì trên mainboard sau đó làm lại chân bằng lưới và tiến hành gắn lại như lúc tháo.

Thực ra quá trình sẽ hơi khó với những người không thông thạo điện tử, nhất là con gái. Do đó mọi người cũng có thể đưa máy đến Sky Computer Đà Nẵng để được nhân viên sửa chữa nhanh chóng và đảm bảo hơn nhé.

Sky Computer là trung tâm sua chua mainboard laptop da nang uy tín nhiều năm liền, đã có kinh nghiệm sửa chữa cho hàng ngìn khách hàng. Tại đây luôn có nhân viên túc trực, các kỹ thuật viên có tay nghề cao có thể xử lý nhiều lỗi liên qua đến máy tính. Hơn thế dịch vụ chất lượng nhưng giá thành vô cùng rẻ và hợp lý nên khách hàng rất tin tưởng.

Hãy liên hệ ngay với Sky Computer nếu bạn cần tư vấn sửa chữa mainboard bị hư chipset nhé. Trung tam sua chua laptop va may tinh Da nang uy tín luôn sẵn sàng phục vụ bạn.