Làm thế nào để khắc phục CPU laptop bị giảm xung nhịp

Trong một chiếc PC hay là laptop thì CPU đóng vai trò vô cùng quan trọng, được xem là bộ não của máy tính. Chính vì vậy mà hiệu suất hoạt động của CPU sẽ ảnh hưởng tới tốc độ xử lý dữ liệu, độ mượt mà khi chạy các ứng dụng, phần mềm trên máy tính. Và để đánh giá một chiếc CPU có hoạt động tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có tốc độ xung nhịp. Làm thế nào để khắc phục CPU laptop bị giảm xung nhịp? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tốc độ xung nhịp CPU là gì? 

Tốc độ xung nhịp CPU là thông số để biểu thị khả năng xử lý dữ liệu mỗi giây mà CPU có thể thực hiện được. Đây là một trong số những yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá một CPU làm việc có hiệu suất không, có tốt không và khả năng xử lý các dữ liệu truyền đến nhanh mức nào.

lam-the-nao-de-khac-phuc-cpu-laptop-bi-giam-xung-nhip-1

Theo đó những CPU có thông số xung nhịp cao, tần suất hoạt động cao sẽ cho khả năng xử lý dữ liệu tốt hơn rất nhiều trong các tác vụ thông thường, chơi game, thiết kế, đồ họa,…
Cho nên, nói một cách dễ hiểu hơn là khi đi mua CPU cứ cái nào có chỉ số xung nhịp càng cao thì càng tốt hơn. Về đơn vị đo, tốc độ đo xung nhịp CPU được tính bằng gigahertz và được viết tắt là GHz. Theo đơn vị này chúng ta có thể thấy, mỗi giây, CPU có thể thực hiện hàng trăm tỷ xung nhịp để xử lý dữ liệu thông tin nhanh nhất hiển thị lên màn hình máy tính.

Khắc phục CPU laptop bị giảm xung nhịp như thế nào?

Cách khắc phục duy nhất với việc CPU laptop bị giảm xung nhịp đó là ép xung. Ép xung CPU là hành động tăng tốc độ xung nhịp của một thành phần, chạy nó ở tốc độ cao hơn tốc độ của nhà sản xuất thiết kế để chạy. Điều này thường được áp dụng cho CPU hoặc GPU, nhưng các thành phần khác cũng có thể được ép xung. Việc tăng tốc độ xung nhịp của một thành phần khiến nó thực hiện nhiều thao tác hơn mỗi giây,

Thông thường thì thao tác này thường được dùng trên các dòng laptop hoặc máy tính đã cũ và với những trường hợp CPU bị giảm xung nhịp sau quá trình sửa dụng. Khi mà hiệu suất vận hành đã không còn được như ban đầu để đẩy nhanh xung nhịp và giúp CPU vận hành tốt hơn.

lam-the-nao-de-khac-phuc-cpu-laptop-bi-giam-xung-nhip-2

Ưu điểm của ép xung CPU

  • Nâng cao sức mạnh laptop: Như đã nói ở trên, ép xung CPU giúp thúc đẩy hiệu năng laptop và máy tính. Nhiều phần mềm chuyên dụng hoặc tựa game đồ họa cao đòi hỏi cấu hình máy tính phải đáp ứng được thì mới có thể hoạt động. Ép xung CPU trở thành cứu cánh trong những trường hợp này để bạn đạt được mục đích sử dụng mà không cần nâng cấp CPU hay phần cứng.
  • Giúp bạn tiết kiệm: Không cần nâng cấp phần cứng, bạn sẽ tiết kiệm chi phí mà vẫn có được trải nghiệm mình cần. Nhiều game thủ thường thực hiện ép xung để chơi game với các bộ GPU giá phải chăng – đây thường là linh kiện khá đắt đỏ trong thời buổi hiện nay.
  • Tận dụng hết tiềm năng thiết bị: Với những mẫu laptop cũ, hành động ép xung CPU sẽ giúp chủ nhân thiết bị tận dụng toàn bộ tiềm năng thiết bị trước khi quyết định đổi sang sản phẩm mới.
  • Nâng tầm hệ thống linh kiện: Sau một thời gian dài hoạt động, hệ thống linh kiện trong máy tính sẽ dần cũ đi. Lúc này, ép xung sẽ giúp bạn nâng tầm sức mạnh của các linh kiện cũ. Điều này thực sự cần thiết với những yếu tố phần cứng không tháo rời được.

Việc ép xung không phải là đơn giản nên nếu ai có ý định tự làm tại nhà thì nên tìm hiểu thật kĩ bởi sẽ có khá nhiều bước và kiến thức cần nắm vững kèm theo rất nhiều lưu ý bởi nó sẽ có các nhược điểm nhất định. Việc ép xung thành công một chiếc CPU đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau, đôi khi nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như Mainboard, RAM, bộ tản nhiệt, nguồn…. Tốt nhất mọi người nên tìm một chổ uy tín chuyên thực hiện như là Sky Computer Đà Nẵng. Tại đây luôn có các kỹ thuật viên với kinh nghiệm dày dặn, kỹ năng tốt sẽ giúp bạn thực hiện nhanh và đảm bảo nhất.

Sky Computer là trung tâm sua chua cpu laptop da nang với thương hiệu lâu năm tại thị trường, vượt qua rất nhiều đối thủ cạnh tranh và dành được lòng tin tin của đông đảo khách hàng. Sky Computer luôn coi khách hàng là trung tâm, chất lượng sửa chữa luôn tốt nhất, giá thành luôn phù hợp nhất. Ngoài sửa chữa thì Sky Computer cũng nhận thay mới linh kiện laptop cho những trường hợp nặng không thể sửa, hoặc theo yêu cầu, luôn đảm bảo cung cấp hàng chính hãng không qua trung gian, nói không với hàng trôi nổi, bảo hành dài hạn cho quý khách.

Đến với dịch vụ sửa chữa máy tính tại đà nẵng Sky Computer, quý khách hàng luôn an tâm và sẽ được chăm sóc tư vấn tận tình, nếu có vấn đề với CPU laptop hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được khắc phục sớm nhất. Rất hân hạnh được phục vụ tất cả quý khách hàng.