Main laptop hư – dấu hiệu cảnh báo như thế nào?

Mainboard hay còn gọi là bo mạch chủ được biết tới là một bộ phận bên trong laptop chứa đựng nhiều linh kiện và mao mạch, đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành của laptop. Để laptop hoạt động được tối ưu thì mainboard phải chạy hết công suất do đó qua thời gian thì thường sẽ gặp phải một số tình trạng hư lỗi. Đây là bộ phận chủ chốt và cũng có giá thành khá lớn nên bất cứ người dùng nào cũng không muốn xảy ra sự cố vì thế Sky Computer sẽ giúp mọi người biết được khi main laptop hư có dấu hiệu cảnh báo như thế nào để phát hiện nhanh chóng nhất.

Một số dấu hiệu lỗi mainboard laptop thường gặp

Dấu hiệu main laptop lỗi

Đầu tiên khi mainboard gặp lỗi bạn nên sao lưu các tệp quan trọng nếu máy vẫn còn hoạt động, sau đó kiểm tra trước các lỗi thường gặp như: dây nguồn lỏng lẻo, nút nguồn bị hỏng hoặc thậm chí điện áp đầu vào thấp làm ảnh hưởng đến mainboard.

main-laptop-hu-dau-hieu-canh-bao-nhu-the-nao-1

Bạn nên kiểm tra các thành phần linh kiện như: CPU, quạt tản nhiệt, RAM, ổ cứng SSD… có được đặt đúng chỗ chưa. Các tụ điện có bị sần sùi, hở mạch hay bị sứt mẻ không. Tụ điện có vấn đề sẽ bị phồng lên ở phía trên, các tụ có thể bị vỡ, một số trường hợp còn xuất hiện tượng phóng điện bằng chất điện phân.

Xuất hiện menu BIOS khi khởi động

Thông thường, chúng ta sẽ truy cập vào BIOS bằng cách nhấn phím F2 hoặc phím F12 (tùy vào nhà sản xuất PC). Nhưng menu BIOS tự động xuất hiện khi đang mở máy thì có thể là do lỗi của bo mạch chủ vì menu BIOS quản lý tất cả phần cứng của máy tính. Khi nó xuất hiện cho thấy mainboard của bạn không thể giao tiếp với tất cả phần cứng còn lại và đang bị lỗi.

Báo lỗi khi đèn LED chuẩn đoán nhấp nháy

Trên một số mainboard hiện nay đã có trang bị đèn báo lỗi. Như dòng mainboard ASUS có Q-LED sáng lên khi CPU, DRAM, card đồ họa hoặc ổ cứng HDD/SSD gặp sự cố. Tùy thuộc vào thương hiệu, đèn có thể hoạt động theo những cách khác nhau.

Cách kiểm tra xem mainboard hoạt động tốt hay không

Khi nhấn nút nguồn để khởi động PC, nếu PC không khởi động hoặc không bật lên được thì gần như chắc chắn lỗi phần cứng. Nhưng cũng có một số trường hợp bị lỗi từ bộ cấp nguồn PSU, CPU quá nóng… cũng có thể gây ra tình trạng này. Hãy tham khảo một số cách kiểm tra mainboard dưới đây.

  • Kiểm tra phần cứng trực quan

Trường hợp lỗi tụ điện của mainboard bị phồng thì bạn cần kiểm tra xem đầu của tụ điện có bị rò rỉ hoặc phồng lên hay không. Trong trường hợp này, bạn cần thay thế tụ điện mới nhưng cần chọn tụ điện phù hợp, hàn chính xác các mối nối. Nếu không có kinh nghiệm có thể đến trung tâm laptop & PC của FPT Shop để được sửa chữa với dịch vụ tốt nhất.

main-laptop-hu-dau-hieu-canh-bao-nhu-the-nao-2

  • Kiểm tra bộ cấp nguồn (PSU)

Nguồn máy tính (PSU) cũng là một thành phần quan trọng như mainboard nhưng đa phần bị bỏ qua khi kiểm tra các lỗi có thể gây phát sinh khi mainboard gặp vấn đề. PSU cung cấp năng lượng cho PC của bạn nhưng nếu không hoạt động đúng với định mức hoặc thông số kỹ thuật không chính xác, nó có thể gây ra hư hỏng hệ thống vĩnh viễn.

Khi PSU bị quá tải, nguồn điện cung cấp cho hệ thống không đủ, còn làm hỏng các linh kiện khác. Cách đơn giản để kiểm tra PSU có hoạt động tốt hay không là thử vào một hệ thống đang hoạt động và thử nghiệm, nếu PSU không hoạt động thì do PSU bị lỗi không phải từ mainboard.

  • Kiểm tra lỗi bằng mã bíp trên các linh kiện

Để thực hiện kiểm tra lỗi bằng mã bíp, bạn khởi động hệ thống PC vào BIOS để thực hiện POST. Trong trường hợp này, máy tính sẽ không phát ra tiếng bíp hoặc tạo ra mã tiếng bíp cho bạn biết nguồn gốc của sự cố. Tùy vào nhà sản xuất mainboard sẽ có các mã bíp khác nhau cho tất cả các loại lỗi phần cứng. Bạn nên tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng từ các linh kiện để phân biệt rõ.

Khi đã thực hiện những thao tác bên trên thì mọi người cũng sẽ phần nào nắm được main laptop hiện đang bị lỗi như thế nào. Và dĩ nhiên lúc này tốt nhất bạn nên đưa laptop của mình đi đến các trung tâm sua chua mainboard laptop da nang uy tín như Sky Computer để được sửa chữa. Một khi đã xuất hiện dấu hiệu thì chắc chắm mainboard đã lỗi và nếu để kéo dài thì sẽ bị nặng hơn, không những thế còn có thể bị chết mạch và làm ảnh hưởng đến nhiều linh kiện khác.

Sky Computer có nhiều kỹ thuật viên có chuyên môn và tay nghề cao có thể giúp khách hàng khắc phục các lỗi với main laptop, họ sẽ kiểm tra và thông báo tình trạng cụ thể nhất đồng thời đưa ra phương án tối ưu cho khách hàng biết và chọn lựa. Chắc chắn một điều chữa bệnh sớm thì sẽ nhanh hết và đỡ tốn chi phí hơn rất nhiều so với khi bệnh đã nặng và laptop cũng như vậy.

Hãy liên hệ với dịch vụ sửa laptop uy tín tại đà nẵng Sky Computer ngay khi bạn cần, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.