Làm thế nào khi chuột máy tính hay bị đơ

Chuột là một bộ phận tách rời của máy tính nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc kết nối với người dùng, có thể dễ dàng thấy được bạn sẽ không thể nào sử dụng máy nếu không có con chuột. Cũng chính vì thế khi chuột gặp bất kỳ sự cố nào cũng đều khiến người dùng không an tâm, đặc biệt trường hợp chuột hay xảy ra tình trạng đơ, không nhạy khi sử dụng. Bài viết hôm nay Sky Computer sẽ hướng dẫn mọi người làm thế nào khi chuột máy tính hay bị đơ dễ dàng nhất.

Nguyên nhân và cách xử lý khi chuột máy tính bị đơ

Nguyên nhân khiến chuột bị đơ

lam-the-nao-khi-chuot-may-tinh-hay-bi-do-1

Thực tế là trong quá trình sử dụng sẽ có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan có thể làm ảnh hưởng đến chuột máy tính như là:

  • Bộ phận tiếp nhận sóng bị lỏng hoặc cổng cắm USB chuột máy tính bị chập hỏng.
  • Hệ điều hành Windows bị lỗi trục trặc hệ thống hoặc nhiễm virus.
  • Bộ phận cảm quang của chuột bị chặn.
  • Bề mặt di chuột không tốt, hạn chế hoạt động chuột.
  • Máy tính bị xung đột phần mềm hoặc driver chuột đã lỗi hoặc cũ.
  • Chi tiết bo mạch chủ bị lỗi, có vấn đề.
  • Chuột bị hỏng hoặc chuột không dây bị hết pin.

Cách khắc phục lỗi chuột máy tính

Sau khi xác đinh được nguyên nhân khiến chuột máy tính bị lỗi, giờ thì mọi người có thể khắc phục lỗi chuột máy tính dựa vào từng nguyên nhân như:

Chuyển jack cắm chuột sang cổng kết nối khác

Trường hợp máy tính bị không nhận chuột do cổng USB hoặc PS2 trên máy tính chập chờn thì bạn hãy rút jack cắm chuột trên máy tính ra rồi cắm lại hoặc chuyển sang một cổng USB khác để kiểm tra xem khắc phục được lỗi chưa.

Tắt đi và khởi động lại máy tính

Cách này giúp khắc phục nhanh tình trạng xung đột phần mền hoặc lỗi về hệ thống do các tiến trình hoặc các file bị ảnh hưởng, khiến máy tính bị đơ chuột và bàn phím. Đơn giản nhất là bạn hãy tắt và khởi động lại máy để thiết lập lại trạng thái hoạt động mới.

lam-the-nao-khi-chuot-may-tinh-hay-bi-do-2

Khắc phục lỗi do phần cảm quang bị che

Với các loại chuột quang, chỉ cần một sợi tóc nhỏ cũng khiến chuột bị loạn hoặc bị nhảy. Do đó, hãy kiểm tra phần mắt quang chuột có bị vật cản hay không, nếu có hãy làm sạch, loại bỏ nó nhé.

Đảm bảo bề mặt di chuột tốt

Để chuột máy tính có thể hoạt động tốt yêu cầu phải có một bề mặt di chuột tốt, đặc biệt với chuột quang. Lưu ý không di chuột trên kính hoặc bề mặt quá bóng, mà nên sử dụng một chiếc bàn chuột chuyên dụng.

Lỗi chuột không dây kết nối kém hoặc hết pin)

Với chuột không dây bị lỗi có thể do kết nối kém hoặc do hết pin. Người dùng cần đảm bảo kết nối chuột và bộ phận thu nhận sóng bằng đầu USB cắm vào máy tính trong khoảng cách cho phép. Với trường hợp do lỗi pin hết thì chỉ cần thay pin mới là xong.

Ngắt các kết nối khác

Lỗi chuột máy tính có thể phát sinh khi bạn sử dụng nhiều thiết bị khác đồng thời như bàn phím hay bảng vẽ cảm ứng,… dẫn đến lỗi xung đột phần mềm. Để khắc phục lỗi này bạn hãy thử ngắt kết nối tất cả các thiết bị khác và kiểm tra lại chuột xem sao.

Do Driver bị cũ

Driver giúp hệ điều hành Windows điều khiển hoạt động của chuột nên nếu driver của bạn đã cũ hoặc bị lỗi tất nhiên sẽ dẫn đến sự cố chuột máy tính. Do vậy hãy đảm bảo driver chuột là phiên bản mới nhất.

Do máy tính bị nhiễm virus

Một nguyên nhân khác khiến chuột bị lỗi do máy tính đã bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại. Do đó, người dùng nên thường xuyên quét virus máy tính để tránh lỗi này.

Lỗi bo mạch chủ gặp vấn đề

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà chưa giải quyết được lỗi chuột thì khả năng cao là bo mạch chủ đã bị lỗi hỏng khiến kết nối từ cổng PS2 và USB với thiết bị ngoại vi không hoạt động. Trong trường hợp này bạn buộc phải sửa chữa hoặc thay thế mainboard bo mạch chủ mới.

Sky Computer sửa chữa chuột máy tính đà nẵng cũng khuyên mọi người nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh định kỳ để hạn chế hư hỏng và tăng tuổi thọ cho chuột máy tính của mình. Vì trong khi dùng thì sẽ không thể hạn chế được mọi nguyên nhân khách quan nên tốt nhất là người dùng cần lưu ý và tự giữ gìn. Nếu gặp bất kỳ sự cố lỗi nào với chuột máy tính cần được sửa chữa thì mọi người có thể liên hệ ngay với Sky Computer để được tư vấn.

Chúng tôi tự hào là một trong số trung tâm uy tín tại Đà Nẵng chuyên sửa chữa linh kiện máy tính. Tại Sky Computer có đa dạng các dịch vụ, có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được tuyển chọn kỹ càng cùng với chế độ chăm sóc khách hàng tận tình nhất đảm bảo mang đến sự hài lòng cho bất kỳ vị khách nào dù là khó tính nhất. Chắc chắn khi lựa chọn trung tâm sửa chữa máy tính tại đà nẵng Sky Computer để tin tưởng thì chúng tôi sẽ không bao giờ khiến mọi người phải thất vọng. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.