Máy tính không bật lên nguồn – cách xử lý đơn giản

Với những ai đã và đang sử dụng máy tính thì đều khá quen thuộc với chuyện bỗng nhiên một ngày máy tính bật không lên nguồn. Đây là lỗi xảy ra khá nhiều với bất cứ dòng máy nào, thường sẽ đến bất ngờ nên người dùng khó mà xoay xở kịp. Lỗi này sẽ khiến nhiều người khó chịu khi cần vào việc gấp, hơn nữa cũng khá lo lắng không biết máy tính của mình đang bị gì. Bài viết này Sky Computer sẽ giúp mọi người biết được khi máy tính không bật lên nguồn, cách xử lý đơn giản là như thế nào nhé.

Khắc phục sự cố máy tính không lên nguồn

Khác với các lỗi phần mềm thông dụng khác, lỗi bật máy tính không lên màn hình là một lỗi thường liên quan tới phần cứng của máy. Qua một thời gian sử dụng thì có thể máy tính của bạn bị hư hỏng ở một linh kiện nào đó hoặc lỗi phát sinh do dùng quá lâu. Vì thế khi gặp trình trạng máy tính không lên nguồn bạn có thể thử một vài cách sau để kiểm tra.

may-tinh-khong-bat-len-nguon-cach-xu-ly-don-gian-1

Tắt máy hoàn toàn bằng nút Power

Tắt máy hoàn toàn để sửa lỗi bật máy tính không lên màn hình

Nhiều khi Windows bị lỗi không tắt hoàn toàn, do vậy khi hệ thống khởi động lại thì bạn không thấy màn hình bật lên. Do vậy, bạn cần phải tắt máy hoàn toàn để thử restart lại. Hãy ấn và giữ nút nguồn Power trên thùng máy trong vòng 7 – 10 giây để tắt máy. Lúc này bạn sẽ nghe tiếng quạt CPU ngừng chạy, cũng như thấy đèn hiệu trên thùng CPU cũng tắt luôn.

Chờ khoảng 30 giây, sau đó bấm nút Power để mở lại máy. Thường thì máy sẽ khởi động lại bình thường và màn hình hiển thị như cũ.

Kiểm tra dây nối màn hình

Nếu dây cắm nối màn hình và máy tính bị lỏng hoặc sút ra thì khi bạn khởi động máy tính lên màn hình sẽ không hiển thị. Cách xử lý cho lỗi bật máy tính không lên màn hình này vô cùng đơn giản: bạn chỉ việc kiểm tra lại dây cable xem có vấn đề gì không. Bạn có thể rút dây ra và cắm lại, đừng quên vặn chặt 2 con ốc bên cạnh đầu nối để cho chắc chắn bạn nhé.

Nếu bạn nối dây chuẩn sẽ nghe tiếng tách nhẹ do màn hình mở lại. Lúc này khởi động lại máy xem màn hình đã hiển thị lại như bình thường chưa.

may-tinh-khong-bat-len-nguon-cach-xu-ly-don-gian-2

Chỉnh lại khe cắm RAM

Kiểm tra khe RAM trên máy để fix lỗi bật máy tính không lên màn hình

Nếu như bạn gặp phải lỗi bật máy tính không lên màn hình thì khả năng cao là khe cắm RAM của máy đang có vấn đề. Khi thanh RAm bị lỏng thì máy sẽ không thể mở lên bình thường được. Nếu bạn dùng máy bàn thì sẽ gặp nhiều hơn, vì khe cắm RAM trên mainboard có phần hơi lỏng lẻo hơn trên laptop. Laptop thường ít gặp hơn, nếu gặp thì có lẽ là do máy bị va đập.

Cách xử lý cho lỗi này như sau: shutdown hoàn toàn máy tính > rút dây điện ra đối với máy tính để bàn > mở thùng máy ra. Lúc này bạn để ý xem khe cắm RAM bị xê dịch không. Bạn có thể tháo ra và cắm lại cho chặt rồi khởi động lại máy xem có bị nữa không nhé.

Khi đã thử hết các cách trên, nếu máy tính đã lên như bình thường thì chúc mừng bạn đã thành công. Với trường hợp dù đã thử hết cách nhưng máy tính vẫn bất di bất dịch thì có lẽ nên được các thợ chuyên môn tại sua chua nguon may tinh da nang Sky Computer kiểm tra kĩ càng. Có thể lúc này máy của bạn đã bị lỗi hư hỏng bên trong cần tháo ra mới biết được.

Sky Computer luôn có những kỹ thuật viên có kinh nghiệm, kiến thức tự tin phục vụ cho khách hàng. Tại đây có nhiều dịch vụ sửa chữa, thay thế với giá thành hợp lý đảm bảo chất lượng cho người dùng. Hãy liên hệ ngay với sua chua may tinh tai thanh pho Da Nang Sky Computer nếu bạn có nhu cầu nhé.