Làm sao để biết quạt tản nhiệt laptop Macbook còn chạy hay không?

Một chiếc laptop Macbook  được cấu tạo từ nhiều bộ phận, linh kiện khác nhau. Mỗi linh kiện lại đảm nhận một chức năng riêng mà khi nó bị hỏng thì máy sẽ hoạt động không ổn định. Quạt tản nhiệt có vai trò khá quan trọng với Macbook bởi nó sẽ giúp làm giảm nhiệt, điều hòa hoạt động của laptop, đỡ nóng máy. Nếu không có quạt tản nhiệt thì laptop Macbook sau khi sửa dụng thời gian lâu sẽ bị nóng và thời gian dài sẽ sinh ra lỗi. Nhiều người khi thấy sử dụng thấy máy bị nóng thì thường thắc mắc làm sao để biết quạt tản nhiệt laptop Macbook còn chạy hay không? Bài viết này Sky Computer sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn nhé.

Quạt tản nhiệt laptop Macbook có công dụng gì?

Quạt tản nhiệt laptop có vai trò làm mát máy bằng cách liên tục lưu thông luồng nhiệt do CPU và các linh kiện khác tỏa ra. Nó hút hơi mát và đẩy hơi nóng qua các khe hở ở phía dưới và cạnh của laptop hay còn gọi là khe tản nhiệt. Tuy không đóng vai trò quan trọng trong vận hành máy như main, ram, ổ cứng,… nhưng lại có ảnh hưởng lớn tới độ bền của những linh kiện còn lại.

Nguyên nhân quạt tản nhiệt laptop không chạy:

  • Gãy cánh quạt, cháy cuộn dây đồng, trục quay bị khô dầu, kẹt vật lạ
  • Mạch cảm biến nhiệt hỏng

lam-sao-de-biet-quat-tan-nhiet-laptop-macbook-con-chay-hay-khong-1

Như đã đề cập ở trên, quạt laptop sẽ đẩy hơi nóng để làm mát máy chính vì vậy để kiểm tra quạt có chạy không bạn hãy để tay ở khe tản nhiệt. Nếu thấy có khí nóng thì tức là quạt hoạt động bình thường. Ngược lại, không thấy gì vậy là nó đã bị hỏng. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết sự hoạt động của quạt bằng cách nghe tiếng quạt quay.

Quạt laptop Macbook không chạy gây hại như thế nào?

  • Máy giật lag, bị treo, đơ đứng

Quạt laptop ko chạy dẫn đến nhiệt độ trong máy tăng cao, bộ vi xử lý bị quá tải nhiệt nên hoạt động không được mượt. Bạn sẽ thấy máy có hiện tượng đơ đứng, giật lag, treo logo kể cả khi làm việc với các tác vụ nhẹ.

  • Hay bị sập nguồn

Các cảm biến nhiệt của máy sẽ tự động ngắt nguồn điện khi nhiệt độ bên trong vượt ngưỡng cho phép. Đó là lý do vì sao máy hay bị sập nguồn hoặc cắm sạc không vào điện.

  • Hỏng main và nhiều linh kiện khác

Cùng với nước, hơi ẩm thì nhiệt độ có ảnh hưởng lớn tới đồ điện tử nói chung chứ không riêng gì laptop. Kết quả là làm phù tụ, chết tụ trên main, hở chân chipset, chết cell pin, cháy nổ pin,…

  • Màn hình laptop không lên

Nhiệt độ cũng làm cho vỉ cao áp, đèn cao áp bị cháy nên màn hình không lên

lam-sao-de-biet-quat-tan-nhiet-laptop-macbook-con-chay-hay-khong-2

Sửa lỗi quạt laptop Macbook không chạy ở đâu?

Để sửa bệnh quạt laptop không quay cần xác định xem máy đang bị lỗi quạt hay do con ic cảm biến quá nhiệt. Kiểm tra bằng cách tháo mở máy, dùng tay xoay thử cánh quạt. Cánh mà kẹt cứng sẽ lau chùi sạch sẽ, tra dầu vào trục quạt. Nếu quạt không có vấn đề gì, sẽ tiến hành thay IC cảm ứng nhiệt và theo dõi xem quạt có quay không. Quá trình làm này khá phức tạp và cần có dụng cụ chuyên dụng.

Chính vì thế bạn không thể tự mình sửa tại nhà. Nhưng nên tới đâu để sửa quạt gió laptop không chạy nhanh chóng mà uy tín nhất đây? Nếu đang băn khoăn vấn đề này, hãy tới ngay sua chua quat tan nhiet laptop da nang Sky Computer để được hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi nhận sửa quạt tản nhiệt máy tính không chạy của các dòng laptop hiện nay như Dell, HP, Acer, Asus, Lenovo, Toshi và thậm chí là Macbook, Surface, Samsung,…

  • Vệ sinh, bảo dưỡng quạt tản nhiệt laptop
  • Sửa quạt tản nhiệt laptop
  • Thay quạt tản nhiệt laptop
  • Sửa lỗi main khiến quạt laptop không chạy

Khách hàng an tâm với dịch vụ tại Sky Computer bởi ở đây có đội ngũ nhân viên hết sức chuyên nghiệp luôn sẵn sàng để phục vụ cho mọi người. Tất cả các kỹ thuật viên đều được đào tạo chuyên sâu, có tay nghề vững vàng có thể khắc phục các lỗi liên quan đến laptop.

Nhờ vào sự uy tín mà Sky Computer đã tồn tại khá lâu năm trên thị trường và thu hút cho mình lượng khách hàng đông đảo. Nếu bạn đang có nhu cầu sửa chữa laptop tại Đà Nẵng hãy liên hệ với sửa chữa laptop uy tín tại đà nẵng để được tư vấn sớm nhé.