Những lỗi về Ram laptop hay gặp – sửa chữa Ram Đà Nẵng

Ram được biết là một trong những bộ phận có vai trò quan trọng với laptop giúp quá trình xử lý dữ liệu được nhanh chóng hơn, các chương trình hoạt động được mượt mà hơn. Như các bạn cũng biết khi Ram xuất hiện lỗi thì laptop cũng sẽ bị ảnh hưởng theo như bị đơ máy, đứng máy, không thể khởi động nguồn. Hôm nay Sky Computer sẽ giới thiệu những lỗi về Ram laptop hay gặp – sửa chữa Ram Đà Nẵng để mọi người biết và xử lý dễ dàng hơn khi gặp phải nhé.

Những lỗi Ram laptop và cách xử lý

Các lỗi Ram laptop hay gặp

nhung-loi-ve-ram-laptop-hay-gap-sua-chua-ram-da-nang-1

Thông thường trước khi xảy ra lỗi thì chắc chắn Ram sẽ phát ra những tín hiệu cảnh báo để người dùng biết và kiểm tra sớm đó là:

  • Laptop bị khởi động lại liên tục

Việc tận dụng các thanh Ram có sẵn và các thanh Ram mua mới sẽ có thể dẫn đến tình huống chúng không hỗ trợ cùng một tốc độ kênh truyền dữ liệu. Một số dòng bo mạch chủ có tính tương thích thấp sẽ gây ra lỗi khởi động lại máy tính khi bạn dùng trộn lẫn các thanh Ram khác tốc độ kênh truyền như thế.

Hầu hết các dòng bo mạch mới sẽ cho phép người dùng sử dụng chung các Ram khác tốc độ truyền dữ liệu. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên dùng các thanh Ram hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu tương đương nhau.

  • Laptop khởi động nhưng màn hình trắng

Bỏ qua vấn đề về card màn hình, hay màn hình, thì đây cũng là một dấu hiệu của bộ nhớ Ram bị hỏng. Một lý do khác nữa là thanh Ram mà bạn vừa gắn vào máy tính, không tương thích với bo mạch chủ. Nhưng thông thường thì thì trong quá trình khởi động, nếu bạn gắn sai loại Ram, thì máy tính sẽ dừng lại và hiển thị mã lỗi. Bạn ghi nhận lại mã lỗi ấy, rồi tra trong tài liệu hướng dẫn sử dụng của bo mạch chủ, hoặc trên trang hỗ trợ kỹ thuật của hãng sản xuất.

  • Máy tính khởi động tốt, nhưng không nhận ra đủ dung lượng bộ nhớ

Nguyên nhân chính gây ra lỗi này là do bạn gắn nhiều thanh Ram, và trong đó có một thanh nào đó không đúng loại Ram được bo mạch chủ hỗ trợ. Như vậy hệ thống chỉ nhận ra được phần dung lượng của các thanh Ram đúng loại, và bỏ qua phần bộ nhớ còn lại. Cách thử nghiệm để tìm ra thanh Ram sai loại, là bạn tắt máy, rút toàn bộ Ram ra khỏi bo mạch chủ, rồi gắn lần lượt từng thanh vào khe cắm, sau đó khởi động lại để kiểm tra.

  •  Thông báo General-Protection Faults.

Thường thì khi có nhiều chương trình cùng sử dụng chung một vùng bộ nhớ, gây tranh chấp, và tạo lỗi.
Thực ra thì không có giải pháp nào tối ưu để giải quyết lỗi này. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng phương pháp đơn giản nhất là khởi động lại máy tính, để làm cho lỗi ấy mất đi.

nhung-loi-ve-ram-laptop-hay-gap-sua-chua-ram-da-nang-2

Cách xử lý Ram laptop lỗi

Khi gặp phải những dấu hiệu trên, trước hết các bạn hãy bình tĩnh và tiến hành một số thao tác sau để có thể khắc phục lỗi.

Khởi động lại Laptop

Nếu đây là lần đầu tiên, Laptop gặp sự cố do bộ nhớ Ram, thì một giải pháp có thể mang lại hiệu quả không ngờ, chính là tắt máy đi, rồi khởi động lại nó. Cách làm này cũng có giá trị, nếu như bạn thường xuyên tắt máy theo chế độ chờ (Standby) hay ngủ đông (Hibernate).

Trường hợp sau lần tắt máy và khởi động, mà lỗi vẫn xuất hiện, bạn có thể thực lại quy trình tắt mở máy thêm vài lần nữa, trước khi chuyển sang cách sửa lỗi khác.

Cài đặt lại phần mềm gây lỗi

Cách xử lý vấn đề khi bạn nghĩ rằng phần mềm gây ra lỗi bộ nhớ, thì bước đầu tiên là bạn hãy tiến hành tháo gỡ phần mềm đó ra khỏi hệ thống. Nếu lỗi không xảy ra nữa, thì xem như bạn giải quyết xong vấn đề. Trường hợp lỗi vẫn còn, hoặc lỗi đã hết, nhưng bạn rất cần tiếp tục sử dụng phần mềm đó, thì bạn hãy tiến hành cài đặt lại nó. Ngoài ra, việc tìm kiếm và cài đặt lại bằng một phiên bản mới hơn, hay tương thích tốt hơn của phần mềm cần dùng, cũng là một hướng giải quyết thích hợp.

Trường hợp khác nữa, là khi bạn nghĩ rằng lỗi của bộ nhớ là do hệ điều hành gây nên, thì giải pháp sao lưu dữ liệu quan trọng, rồi cài lại hệ điều hành sẽ là thao tác đáng thực hiện.

Lắp đặt lại các thanh Ram trên bo mạch chủ

Nếu Laptop không thể khởi động sau khi bạn vừa nâng cấp bộ nhớ, thì việc mà bạn cần kiểm tra chính là tắt máy và kiểm tra lại thử xem các thanh Ram đã được lắp đặt đúng hay chưa. Bạn dùng tay nhấn mạnh thanh Ram vào khe cắm của nó. Nếu nghĩ rằng khe gắn Ram bị bẩn do bụi, bạn dùng bình khí nén xịt vào đó. Còn thanh Ram sau khi tháo ra, thì bạn dùng một cục tẩy để làm sạch các chân đồng. Sau khi hoàn tất các bước vệ sinh như trên, bạn hãy gắn các thanh Ram thật chặt vào khe cắm, rồi khởi động lại máy tính.

Thực tế các bước trên có thể khiến bạn xử lý được tạm thời tình trạng Ram laptop lỗi nhưng triệt để thì không thể. Do đó nếu được bạn nên đưa máy đên trung tâm sửa chữa ram laptop đà nẵng Sky Computer để được kiểm tra chi tiết hơn đồng thời biết rõ từng lỗi, xem xét tình trạng Ram của mình. Những thợ kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn so với việc tự mày mò tại nhà.

Mọi người có thể an tâm bởi Sky Computer là trung tâm rất uy tín và có thương hiệu lâu năm tại Đà Nẵng. Tại đây ngoài việc cung cấp nhiều dịch vụ sửa chữa còn có thay mới linh kiện laptop, chăm sóc khách hàng tối ưu. Liên hệ dich vu sua laptop uy tin tai da nang qua số hotline 0937.374.844 để cập nhật đầy đủ thông tin bạn cần nhé.