Quạt tản nhiệt laptop Lenovo không chạy, làm sao để kiểm tra?

Lenovo là một trong những thương hiệu laptop được nhiều người tin dùng bởi thiết kế sắc sảo cũng như nhiều tính năng hiện đại. Với laptop Lenovo nếu sử dụng thường xuyên sẽ bị nóng máy do đó cần một bộ phận bên trong là quạt tản nhiệt, đây là thiết bị nằm trong máy có tác dụng tản nhiệt trong quá trình hoạt động của laptop. vai trò của quạt tản nhiệt là cực kỳ cần thiết góp phần giảm nhiệt độ đáng kể, tránh những sự cố hư hỏng, cháy linh kiện do qua nóng. Tuy vậy qua một thời gian sử dụng thì nhiều người dùng cảm thấy laptop Lenovo bị nóng và nghi ngờ không biết có phải do quạt đã bị hỏng hay không. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem muốn biết quạt tản nhiệt laptop Lenovo không chạy, làm sao để kiểm tra nhé.

Cách kiểm tra quạt tản nhiệt Lenovo xem có chạy hay không?

Có rất nhiều cách để kiểm tra quạt laptop Lenovo có chạy không. Bạn có thể cảm nhận bằng tai, bằng tay hay sử dụng phần mềm. Cốt lõi là làm sao để sửa lỗi quạt không chạy đó mới là vấn đề.

quat-tan-nhiet-laptop-lenovo-khong-chay-lam-sao-de-kiem-tra-2

Nghe tiếng quạt

Quạt laptop Lenovo hoạt động dựa trên nguồn điện 12V. Thế nên để kiểm tra quạt có chạy không thì bạn có thể sử dụng tai đặt nằm sấp trên bề mặt laptop rồi cảm nhận. Tuy nhiên để có thể nghe rõ hơn thì bạn phải đặt tai đúng vị trí của quạt.

  • Mọi người có thể đặt tai rà xung quanh toàn bộ laptop. Nếu bạn có cảm nhận tiếng kêu ù ù của hơi gió phát ra thì chứng tỏ quạt đang chạy.
  • Và ngược lại. Trường hợp tiếng keo rè rè, kêu to thì có thể quạt laptop đang có vấn đề chẳng hạn như khô dầu, động cơ lâu ngày bị rít. Bạn cần tháo ra để kiểm tra và bôi mở cho nó để hiệu quả được hoạt động tốt hơn.

Dùng tay kiểm tra

Dùng tay cũng là cách để kiểm tra quạt laptop có chạy không. Bạn thực hiện bằng cách đặt bàn tay lên bề mặt laptop, sau lưng hoạt trên bàn phím để cảm nhận. Nếu bạn cảm thấy độ rung nhẹ và đều thì chứng tỏ quạt đang chạy. Trường hợp không có cảm giác gì thì có thể quạt đang trong giai đoạn nghĩ ngơi hoặc bị hỏng.

Cũng cách tương tự, bạn cũng sử dụng tay đặt vào vị trí lỗ thông gió thoát nhiệt phía bên hông laptop để cảm nhận xem. Nếu bạn cảm thấy có một luồng khí thoát đều và kèm theo hơi nóng thì quạt đang chạy. Nếu không có nhận gì có thể thiết bị này đang có vấn đề. Bạn cần được kiểm tra nhanh chóng để tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Sử dụng phần mềm

Sky sẽ gợi ý cho bạn 2 phần mềm có khả năng kiểm tra quạt laptop có hoạt động không: CPU-Z và SpeedFan. 2 phần mềm này có khả năng nắm bắt được các thông tin cơ bản của quạt. Cụ thể là: thiết bị vi xử lí, số hiệu, quy trình, tốc độ quạt, công suất hoạt động và điện áp. Và ngay cả nhiệt độ trong laptop.

Với 2 phần mềm này bạn có thể kiểm soát mọi hoạt động của laptop mà không cần đến các cách trên. Điều này rất tiện để nắm bắt được các rủi ro có thể xảy ra trên thiết bị bạn.

quat-tan-nhiet-laptop-lenovo-khong-chay-lam-sao-de-kiem-tra-1

Cần làm gì khi quạt tản nhiệt laptop Lenovo không chạy?

Nếu bạn đã áp dụng 3 cách trên để kiểm tra quạt laptop mà không thấy dấu hiệu hoạt động. Thì điều này chứng tỏ quạt đang gặp vấn đề. Thường thì quạt hỏng sẽ rơi vào một số trường hợp sau đây:

  • Có thể do cháy cuộn dây đồng lõi Startor hoặc trục quạt bị khô dầu dẫn đến tình trạng bó cứng không quay được.
  • Do cảm biến nhiệt độ bị hỏng. Tức là quạt chỉ hoạt động khi nhiệt độ laptop lên cao. Nếu còn linh kiện này bị hỏng thì hầu như không có lỗi gì ở quạt cả.
  • Ngoài ra, rủi ro về đứt dây điện, mất nguồn từ mainboard cũng là yếu tố khiến quạt laptop không thể nào hoạt động được.

Lúc này điều cần làm chắc chắn là phải đem đến một trung tâm sửa chữa quạt tản nhiệt laptop đà nẵng có uy tín như Sky Computer để sửa chữa quạt tản nhiệt laptop Lenovo, không nên tự sửa ở nhà bởi sẽ dễ đụng chạm đến những linh kiện xung quang làm hỏng hóc. Tại Sky có kỹ thuật viên, họ là những người nắm rõ kiến thức, có kinh nghiệm nghề lâu năm nên sẽ khắc phục các vấn đề về laptop dễ dàng và đảm bảo hơn.

Đặc biệt Sky Computer luôn có chế độ chăm sóc khách hàng cực kỳ tốt, luôn tận tình đón tiếp với thái độ thân thiện, phòng thái chuyên nghiệp nhất. Khách hàng khi liên hệ sẽ có nhân viên tư vấn cụ thể, báo giá sau khi kiểm tra, bảo hành sau khi hoàn thành trả thiết bị. Do đó khách hàng hoàn toàn an tâm bởi chất lượng dịch vụ tại Sky cực kỳ tốt và an toàn, giá cả cũng cực cạnh tranh so với nhiều trung tâm khác tại Thành phố Đà Nẵng.

Quý khách hàng có nhu cầu sua laptop Da nang uy tin vui lòng liên hệ Sky Computer qua hotline 0937.374.844 để được tư vấn sớm nhất.