Ram laptop hỏng là do đâu – cách nhận biết

Máy tính xách tay là một trong những thiết bị quan trọng nhất để phục vụ cho quá trình học tập và làm việc của bạn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng bạn nhận thấy laptop của mình xuất hiện các dấu hiệu như hay bị đứng máy, máy hiển thị sai nội dụng, máy chạy chậm,.. điều này cho thấy RAM laptop đã bị hỏng. Sau đây, Sky Computer sẽ giúp bạn biết Ram laptop hỏng là do đâu – cách nhận biết để bạn có biện pháp khắc phục kịp thời tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến laptop của bạn nhé!

Dấu hiệu cảnh báo RAM laptop đã hỏng mà bạn không nên ngó lơ

RAM laptop là từ viết tắt của Random Access Memory hay còn gọi là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. RAM có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống hoạt động của laptop, có chức năng giúp lưu trữ các file và ứng dụng tạm thời, tuy RAM có dung lượng rất nhỏ so với dung lượng của ổ cứng nhưng tốc độ xử lý thông tin và truy xuất của RAM lại lớn hơn nhiều. RAM được xem là yếu tố quyết định tốc độ chạy nhanh hay chậm của máy tính.

ram-laptop-hong-la-do-dau-cach-nhan-biet-1

Những dấu hiệu cảnh báo RAM laptop của bạn đã bị hư hỏng nặng

Dữ liệu trong máy bị lỗi

Khi sử dụng laptop và truy cập vào các file đã lưu trữ trước đó, bạn nhận thấy file không mở được hoặc khi sử dụng chúng thường xuyên bị lỗi, không thể nào chạy được. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bạn cần backup dữ liệu thường xuyên và cũng là một trong các dấu hiệu cảnh báo RAM laptop hỏng mà bạn cần chú ý. Nếu bạn phát hiện rất nhiều file bị lỗi thì nguyên nhân chính là do RAM lỗi sẽ làm cho cấu trúc ổ cứng bị hỏng và khiến bạn không thể khởi động được máy.

Hiển thị sai dung lượng RAM

Một trong những dấu hiệu cảnh báo RAM laptop đang bị hỏng chính là máy hiển thị sai dung lượng của RAM. Mặc dù Ram hệ thống báo còn nhiều nhưng máy tính lại hay bị lag, hay bị giật và khó sử dụng. Lúc này bạn cần nghĩ đến việc máy tính của mình có thể đã bị hỏng ram, cần nghiên cứu sửa chữa nhé.

Màn hình xanh BSOD

BSOD là từ viết tắt của Blue Screen of Death, đây là lỗi thường xảy ra khi bạn sử dụng hệ điều hành windows và khiến RAM bị hỏng. Khi mắc lỗi này thì màn hình laptop sẽ xuất hiện màu xanh với nhiều dòng chữ trắng và còn được gọi là màn hình xanh BSOD – “màn hình xanh chết chóc”. Đôi khi, lỗi này cũng thường xuất hiện khi laptop của bạn bị quá tải nhiệt.

Màn hình laptop xuất hiện màu xanh với nhiều dòng chữ trắng là dấu hiệu biết RAM lỗi

Card màn hình không tải được

Khi bắt đầu sử dụng máy tính thì bạn cần khởi động máy, hầu như bạn sẽ nghe thấy một tiếng bíp khi máy được mở, điều này có nghĩa là phần cứng video được nhận dạng và khởi động chính xác. Nếu bạn không nghe thấy tiếng bíp này thì có nghĩa card màn hình không tải được và RAM đang hoạt động kém. Bạn sẽ nhận được thông báo trên màn hình laptop khi hệ điều hành của máy cố gắng khởi động.

Hiệu suất hoạt động của máy giảm mạnh

Hiệu suất máy giảm dần theo thời gian cũng là dấu hiệu cảnh báo cho bạn RAM đã hỏng. Để kiểm tra bạn hãy khởi động lại máy nhưng đừng chạy bất ứng dụng nào cả. Nếu bạn nhận thấy máy hoạt động chậm mà nguyên nhân không phải do chạy quá nhiều chương trình thì khả năng chính là do RAM laptop đã hỏng.

Máy tính không nhận đủ dung lượng RAM

Khi máy tính của bạn không nhận đủ dung lượng RAM cần dùng cũng khiến cho RAM bị hỏng và điều này gây bất ổn khi bạn sử dụng máy. Bạn hãy tiến hành kiểm tra xem phần mềm trước bằng các bước kiểm tra sau đây: Sử dụng tổ hợp phím Windows + X -> chọn Control Panel -> gõ Troubleshoots và vào ô tìm kiếm chọn Troubleshoots hiện ra -> vào System and Security và chọn Windows Updates.

ram-laptop-hong-la-do-dau-cach-nhan-biet-2ram-laptop-hong-la-do-dau-cach-nhan-biet-2

Nguyên nhân khiến Ram laptop bị hỏng

Trong quá trình sử dụng có rất nhiều nguyên nhân khiến RAM laptop bị hỏng khiến bạn cảm giác bất tiện và khó chịu khi sử dụng máy. Sau đây là một số nguyên nhân chính khiến RAM laptop hỏng mà bạn cần hết sức chú ý:

  • Bạn nâng cấp hoặc thay thế RAM không đồng bộ với những thanh RAM còn lại cũng khiến RAM laptop bị hư
  • Máy tính bạn để quá lâu ngày không vệ sinh khiến chân cắm RAM bị bám bụi, rỉ sét làm giảm đi sự tiếp xúc giữa bo mạch với RAM, hay chân RAM bị lỏng do các va chạm trong quá trình sử dụng.
  • Lỗi do card màn hình, CPU,..
  • Lỗi lo xung đột phần mềm, các ứng dụng trong máy không tương thích với nhau hoặc cũng do bạn update Windows không phù hợp với dung lượng máy cũng gây nên tình trạng lỗi RAM.

Nếu RAM laptop của bạn bị hỏng và bạn đã thử khắc phục tình trạng này bằng những cách trên nhưng không hiệu quả thì lúc này bạn cần mang laptop đến trung tâm sua chua ram laptop da nang uy tín để các kỹ thuật viên có tay nghề cao kiểm tra tình trạng RAM và khắc phục lỗi cho máy nhé!

Hoặc nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì tốt nhất là không nên tự fix lỗi tại nhà vì RAM là bộ phận quan trọng của máy, nếu trong quá trình sửa chữa bạn không làm đúng cách, hay vô tình chạm và làm hư hỏng một linh kiện nào đó cũng khiến laptop hư hỏng nặng hơn, khiến bạn tốn nhiều chi phí hơn khi sửa chữa máy.

Nếu máy tính của bạn còn bảo hành, có thể mang tới để nhờ nhân viên kiểm tra lại, hoặc mang tới những trung tâm lớn, uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng. Quý khách cũng có thể chọn noi sua laptop o Da nang chat luong Sky Computer để sửa chữa. Với kinh nghiệm khắc phục lỗi máy tính lâu năm trên thị trường cũng với những nhân viên kỹ thuật lành nghề, tận tâm, giá cả hợp lý chắc chắn sẽ không làm quý khách thất vọng.