Tại sao máy tính bị lỗi không nhận Card đồ họa?

Với những người thường xuyên sử dụng card đồ họa thì việc máy tính không nhận card là lỗi rất hay gặp phải. Nếu card đồ họa không thể hoạt động, điều đó chắc chắn gây khó chịu, đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm về card đồ họa và cách chẩn đoán lỗi. Đặc biệt card đồ họa có liên quan trực tiếp đến xửa lý thông tin hiển thị trên màn hình nên nếu bị lỗi thì cần được khắc phục ngay. Bài viết hôm nay sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn tại sao máy tính bị lỗi không nhận Card đồ họa và cần sửa chữa như thế nào.

Vì sao máy tính bị lỗi không nhận Card đồ họa

Màn hình và CPU đều là bộ phận có chức năng giúp máy tính hiển thị hình ảnh. Tuy vậy, để hình ảnh trở nên chân thực và sống động hơn thì cần sự trợ giúp của card đồ họa. Đây là một bộ phận của máy tính, giúp xử lý các hoạt động liên quan đến đồ họa như: video và hình ảnh.

tai-sao-may-tinh-bi-loi-khong-nhan-card-do-hoa-1

Thường thì chỉ cần lắp card vào là máy tính sẽ nhận, tuy nhiên nhiều khi lại không được và máy tính sẽ hiển thị không nhận card. Một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do:

  • Lỗi driver đã quá cũ, hoặc bị hư hỏng,…
  • Máy chưa được cài driver đúng cho card màn hình.
  • Bộ nối gặp vấn đề, đứt hoặc lỏng dây nối, cổng kết nối.

Để kiểm tra thử thì mọi người có thể thực hiện một vài thao tác như là:

  • Xem thử có hiển thị card bị ẩn không

Nếu bạn mới thay card màn hình cho máy tính, card có thể sẽ bị ẩn hoặc Driver đang sử dụng không phù hợp. Vì vậy, máy tính không thể nhận được card. Đây là một trong những lỗi làm máy tính không nhận card màn hình. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần điều chỉnh hiển thị card nhằm sử dụng Driver phù hợp.

  • Kiểm tra các kết nối của card màn hình rời

Laptop không nhận card màn hình rời có thể là do các kết nối của card. Thông thường, card màn hình sẽ có các cổng kết nối như kết nối với Mainboard (PCI Express), màn hình (cổng HDMI, VGA, DisplayPort,…) và nguồn phụ (6 pin hay 8 pin). Lúc này, bạn cần xem xét các cổng kết nối đã vừa với khớp nối chưa? Dây cắm vào VGA đã đủ và vừa khít những cổng nguồn phụ trên card chưa? Các dây cáp HDMI, VGA,… từ card lên màn hình đã vừa khít và đảm bảo không bị lỗi chưa? Trên đây là những việc bạn cần làm để sửa lỗi không nhận card màn hình.

Một điều mà nhiều người thường bỏ quên là không lắp các ốc vít cố định giữa case và card màn hình. Điều này sẽ khiến card màn hình lệch khỏi cổng PCIe khi bị va chạm, dẫn đến lỗi không nhận card màn hình. Để đảm bảo độ bền và ổn định cho card màn hình, bạn nên dùng ốc vít gắn card màn hình vào case.

  • Xem nguồn điện cho card màn hình có ổn định.

Với một số card màn hình có công suất lớn, bạn phải cắm đủ 8 chân pin để cấp nguồn phụ cho card màn hình. Tùy vào công suất card, bạn sẽ mua một bộ nguồn có công suất tương thích để card màn hình chạy ổn định và không bị đen màn hình do nguồn yếu. Sau đó, bạn hãy kiểm tra cáp nguồn đã cắm chặt vào chưa. Nếu nghe thấy tiếng “tích” giữa đầu nối trên cáp và trên dây nguồn thì chứng tỏ chúng đã khớp với nhau. Đây là điều cần lưu ý để tránh bị lỗi không nhận card màn hình.

  • Kiểm tra các kết nối cáp giữa màn hình, máy tính đã lắp đặt đúng chưa

Nếu nghi ngờ, bạn hãy cắm lại thật chặt hoặc dùng sợi dây cáp khác để kiểm tra. Đây là những thao tác giúp khắc phục lỗi không nhận card màn hình.

  • Kiểm tra Driver trong máy

Nếu bị lỗi không nhận card màn hình, bạn nên kiểm tra Driver trong máy. Gỡ cài đặt Driver card màn hình và tải về bản cập nhật tự động với Driver Easy

tai-sao-may-tinh-bi-loi-khong-nhan-card-do-hoa-2

Lỗi không nhận card màn hình có thể là do phiên bản Driver trên máy tính của bạn đã cũ nên gây xung đột với hệ thống. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần gỡ cài đặt toàn bộ Driver của card màn hình và sử dụng phần mềm cập nhật Driver. Dưới đây là các bước để gỡ cài đặt Driver và tải bản cập nhật tự động với Driver Easy, giúp khắc phục vấn đề lỗi không nhận card màn hình.

  • Cập nhật BIOS

BIOS (Basic Input/Output System), dịch sang tiếng Việt là hệ thống đầu vào/đầu ra, có nhiệm vụ khởi tạo phần cứng và chạy các tiến trình khi máy khởi động. Máy không nhận card màn hình thì có thể BIOS có vấn đề và bạn cần khắc phục tình trạng này.

Việc cập nhật BIOS sẽ phức tạp hơn so với Driver. Nếu cập nhật sai, máy sẽ gặp các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như mất dữ liệu. Do đó, trước khi cập nhật, bạn cần sao lưu lại các dữ liệu.

Sửa chữa lỗi máy tính không nhận card đồ họa ở đâu uy tín Đà Nẵng

Với những bước kiểm tra máy tính trên thì không phải ai cũng đủ am hiểu và kiến thức để tự mình thực hiện, bởi máy tính là thiết bị có rất nhiều liên kết phức tạp, đôi khi không biết vô tình có thể khiến lỗi nặng thêm hoặc làm xuất hiện lỗi khác. Bởi vậy nếu ai không tự tin thì hãy liên hệ trung tâm sửa chữa để khắc phục đảm bảo nhất.

Sky Computer là dịch vụ sửa chữa máy tính tại đà nẵng đã có thương hiệu lâu năm trên thị trường, đến nay đã đón nhận được một lượng khách rất đông đảo. Thu hút khách hàng bởi sự uy tín và chất lượng, Sky Computer luôn nỗ lực trong từng dịch vụ mang đến cho mọi người. Mỗi người khách đến đều luôn được đón tiếp nồng hậu, thân thiện, nhân viên luôn nhanh nhẹn và lịch sự nhất.

Đội ngũ nhân viên đều là những người được Sky Computer chọn lựa kĩ càng, đảm bảo đầy đủ kiến thức và kĩ năng để sửa chữa tốt nhất. Quy trình sửa chữa luôn rõ ràng rành mạch từ lúc nhận thiết bị đến khi hoàn thiện trả hàng, thoải mái kiểm tra và bảo hành lâu dài. Những kỹ thuật viên tại đây đều đã từng sửa chữa rất nhiều lỗi liên quan đến card đồ họa nên mọi người có thể an tâm giao phó.

Không phải tự nhiên mà sửa chữa card màn hình máy tính đà nẵng Sky Computer lại nổi bật lên giữa hàng trăm trung tâm sửa chữa tại thành phố Đà Nẵng, chắc chắn khách hàng tin tưởng bởi họ đều đã nhận được kết quả xứng đáng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang gặp lỗi với card đồ họa máy tính để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.