Card đồ họa máy tính không hoạt động – cách khắc phục

Với những người dùng máy tính đặc biệt là để phục vụ cho công việc đồ họa hay chơi game thì card đồ họa là một trong những linh kiện mà họ luôn ưu tiên chú ý. Một khi card đồ họa bỗng nhiên xuất hiện lỗi chắc chắn sẽ khiến người dùng lo lắng bởi đây là linh kiện khó sửa chữa cũng như chi phí khá lớn. Hôm nay Sky Computer sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về lỗi card đồ họa máy tính không hoạt động và cách khắc phục khi gặp lỗi.

Cách khắc phục lỗi card đồ họa PC không hoạt động

Mặc dù nhiều điều ở trên là các triệu chứng của một card đồ họa sắp hỏng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Có một số cách để bạn có thể cố gắng sửa chữa card đồ họa trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng về nó và mua một cái mới.

card-do-hoa-may-tinh-khong-hoat-dong-cach-khac-phuc-1

Kiểm tra thử màn hình

Trục trặc hình ảnh thậm chí có thể không phải do card đồ họa mà thay vào đó là dấu hiệu cho thấy màn hình đang bị lỗi. Khi gặp sự xố bạn hãy thử thay thế màn hình hoặc card đồ họa. Nếu sự cố biến mất, bất cứ thứ gì bạn thay thế sẽ là thủ phạm, dựa vào đó để biết lỗi sửa chữa.

Đặt đúng chổ cho card

Card đồ họa cần được đặt đúng vị trí trong các khe PCI của chúng để hoạt động hiệu quả. Nếu yêu cầu phích cắm điện bổ sung để hoạt động, chúng cần được cắm thật chắc chắn. Không làm được một trong hai (hoặc cả hai) điều này có thể gây ra các lỗi liên quan đến card đồ họa. Đảm bảo card được cắm đúng vào PCi và vặn chặt, cũng như mọi đầu nối nguồn cần thiết cho hoạt động đều được cắm đúng cách vào thiết bị.

Khi lắp đặt cần lắp đúng cổng và khít để có thể sử dụng được card đồ họa cho màn hình

Hoán đổi API

Nếu sự cố bạn gặp chỉ xuất hiện trong các game cụ thể, có thể chúng không thực sự là sự cố. Các GPU hiện đại tạo ra đồ họa 3D thông qua 3 API khác nhau: DirectX, OpenGL và Vulkan. Hầu hết các game đều cho phép bạn chọn API kết xuất khi truy cập vào cài đặt đồ họa nâng cao của chúng.

Nhưng mọi thứ trở nên phức tạp hơn khi có các phiên bản khác nhau của những API đó, với các mức hỗ trợ khác nhau tùy thuộc vào sự kết hợp của driver, GPU và hệ điều hành. Ví dụ: GTX 970 cũ đáng tin cậy của Nvidia được cho là không có vấn đề gì với cả 3 API đó trong Windows 10. Tuy nhiên, khi thử nghiệm phiên bản mới nhất của Retroarch bằng Vulkan API, nó đã hiển thị tất cả các game GameCube với màu sắc nhợt nhạt. Sau đó, với một công cụ chuyển đổi API sang OpenGL, mọi thứ đều hoàn hảo.

Thử đổi bản driver

Driver card đồ họa có thể hay thay đổi. Nếu driver đã lỗi thời, chúng có thể gây ra sự cố khi chơi các game hiện đại hơn. Nếu card đồ họa cũ, các driver mới hơn có thể gây hại nhiều hơn là mang lại lợi ích cho sự ổn định của hệ thống. Đôi khi, dù bạn có một card đồ họa rất mới và driver cập nhật, nhưng máy tính vẫn sẽ gặp sự cố!

card-do-hoa-may-tinh-khong-hoat-dong-cach-khac-phuc-2

Nếu bạn chưa cập nhật driver card đồ họa của mình trong một thời gian, hãy cập nhật chúng qua NVidia, AMD hoặc Intel, tùy thuộc vào loại card của bạn. Ngoài ra, nếu gần đây bạn đã cập nhật driver, hãy thử khôi phục driver về một ngày trước đó hoặc cài đặt driver cũ hơn qua kho lưu trữ driver của nhà cung cấp.

Xóa driver

Gần đây, bạn có thể đã nâng cấp GPU của mình và đã chuyển sang thương hiệu mới – ví dụ: chuyển từ GPU AMD sang GPU do Nvidia sản xuất. Trong trường hợp này, tốt nhất là gỡ cài đặt hoàn toàn các driver GPU trước đó. Thật không may, các trình gỡ cài đặt chính thức thường không gỡ được hết mọi thứ. Rất may, có một giải pháp của bên thứ ba cho vấn đề đó: Display Driver Uninstaller.

Tải Display Driver Uninstaller (viết tắt là DDU) và chạy nó trước khi hoán đổi GPU hoặc cài đặt driver mong muốn. Sử dụng nó để loại bỏ bất kỳ dấu vết nào của driver hiển thị hiện có, sau đó tắt máy tính và thay thế GPU bằng GPU mới, hoặc khởi động lại và cài đặt các driver hiển thị khác. Điều này cũng hữu ích trong khi khắc phục sự cố hiển thị, vì nó cho phép bạn đảm bảo rằng nguyên nhân của chúng không phải là do xung đột driver.

Làm giảm nhiệt

Có khả năng card đồ họa đang gặp sự cố do nhiệt quá cao. Điều này sẽ đặc biệt có liên quan nếu lỗi chỉ xảy ra sau khi kết xuất đồ họa 3D một lúc hoặc nếu bạn nhận thấy quạt của card đồ họa kêu rất lớn trong khi kết xuất. Nếu đúng như vậy, hãy thử kiểm tra nhiệt độ của card đồ họa để xem mức độ nóng của nó.

Có khả năng card đồ họa đang gặp sự cố do nhiệt quá cao

Bạn có thể chống hiện tượng nhiệt quá cao bằng cách tháo card đồ họa và làm sạch bụi bằng khí nén. Bạn thậm chí có thể tự mở card và thay mới miếng dán nhiệt bên trong, mặc dù những người mới bắt đầu không nên thử điều này. Ngoài ra còn có các công cụ để điều chỉnh quạt của card đồ họa và đầu ra đồ họa, chẳng hạn như MSI Afterburner.

Thử kiểm tra cáp video

Nếu cáp từ PC đến card đồ họa gặp trục trặc, nó có thể tạo ra các hiệu ứng hình ảnh kỳ lạ. Nếu có điều gì đó lạ thường xảy ra, hãy đảm bảo cáp video được cắm đúng cách ở cả hai phía hoặc thay thế cáp.

Khi đã thử hết những cách trên mà card đồ họa của bạn vẫn không có dấu hiệu chạy lại bình thường thì có lẽ đã đến lúc bạn nên đưa đi kiểm tra tại các trung tâm sua chua man hinh máy tính da nang. Bạn có thể liên hệ với Sky Computer vì đây cũng là một địa chỉ khá uy tín và được nhiều người biết đến.

Tại Sky Computer luôn có những nhân viên và kỹ thuật làm việc với tinh thần không ngừng học hỏi, thái độ tận tâm và hết sức chuyên nghiệp. Khi khách hàng liên hệ lập tức sẽ có người tiếp nhận và đưa ra phương án xử lý cụ thể chi tiết nhất. Đặc biệt các dịch vụ tại đây vừa đa dạng chất lượng lại vừa có mức giá vô cùng hợp lý, nên khách không phải quá lo lắng về chi phí.

Hãy gọi ngay cho sua may tinh Da nang tai nha Sky Computer khi bạn cần, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và phục vụ tận tâm nhất cho tất cả quý khách hàng.